Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 18:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 2, 29/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người đi tìm sự thật từ những dấu vết

(ANTV) - Ít ai biết, sau mỗi vụ án được phá thành công, các cán bộ, chiến sĩ khám nghiệm, điều tra hiện trường đóng một vai trò rất lớn trong quá trình thu thập các chứng cứ. 

Trên mặt trận không tiếng súng ấy, Trung tá Tống Sỹ Ngọc - Đội trưởng Đội khám nghiệm hiện trường, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Hà Nam và các đồng đội vẫn đang ngày đêm âm thầm, lặng lẽ thu thập những manh mối nhỏ nhất, để giúp cơ quan điều tra đưa ra những nhận định về hướng  phá án một cách nhanh nhất, chính xác nhất.

16 năm công tác là 16 năm Trung tá Tống Sỹ Ngọc gắn bó với công tác khám nghiệm, điều tra hiện trường. Từ những kinh nghiệm học được trên giảng đường, Trung tá Tống Sỹ Ngọc thường xuyên tìm tòi nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để nâng cao trình độ chuyên môn, bảo đảm thực hiện đúng, chính xác các quy trình khám nghiệm hiện trường, thu lượn các mẫu giám định, phân tích các dấu vết. Năm 2009 anh được bổ nhiệm giữ chức vụ Đội trưởng Đội khám nghiệm hiện trường.

Nhân chứng là thông tin "sống" nhưng hiện trường là thông tin "chết", những người chiến sỹ kỹ thuật hình sự là những người buộc các dấu vết, các thông tin "chết" ấy lên tiếng. Những năm qua, dưới sự chỉ huy của lãnh đạo phòng và Đội trưởng Tống Sỹ Ngọc, cán bộ, chiến sỹ Đội khám nghiệm hiện trường đã "chạy đua" với tội phạm, âm thầm, lặng lẽ thu thập những manh mối nhỏ nhặt nhất trên hiện trường của hàng trăm vụ án lớn, nhỏ để rồi từ trong bế tắc của vụ án, tìm ra "manh mối" phá vụ án, giúp cơ quan điều tra bắt giữ được thủ phạm.

Mặc dù công việc vất vả, khó khăn , tiếp xúc với những hiện trường phức tạp, lật từng viên gạch vỡ trong đống đổ nát tìm dấu vết dù nhỏ nhất để giúp công tác điều tra, phá án, làm rõ thủ phạm, nhưng với Trung tá Tống Sỹ Ngọc đó lại là niềm vui.  

Điển hình như vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tại thôn Thượng, xã An Đổ, huyện Bình Lục vào những ngày cận kề Tết Bính Thân vừa qua. Trung tá Ngọc cùng đồng đội đã không quản ngày đêm, ngày nghỉ Tết tập trung khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thu thập dấu vết vật chứng đưa ra những nhận định chính xác giúp cho quá trình điều tra sớm đạt được kết quả đúng hướng.

Ngoài các vụ án giết người nghiêm trọng, Trung tá Tống Sỹ Ngọc cùng đồng đội còn sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để làm sáng tỏ nhiều vụ án trộm cắp liên tỉnh, giúp cơ quan điều tra bắt giữ nhiều đối tượng; các vụ tai nạn giao thông, cháy nổ xảy ra trên địa bàn...

Từ những thành tích đã đạt được trên các mặt công tác, nhiều năm liền anh được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và 2 năm được công nhận Chiến sỹ thi đua cơ sở trong phong trào  thi đua "Vì an ninh Tổ quốc"./.

 

BT
Thăm dò khán giả