Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 05:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:39, Thứ 3, 23/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân xã Tân Minh hiến đất làm đường

(ANTV) - Xác định phát triển hạ tầng giao thông là động lực để xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, nhiều gia đình trên địa bàn huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội đã tự nguyện hiến hàng ngàn m2 đất, đóng góp ngày công lao động để mở rộng, nâng cấp và làm mới nhiều tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã. 

 

Tại xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn, ngay khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới, với những tiêu chí cụ thể về quy hoạch, hạ tầng; cải tạo nâng cấp tuyến đường trục xã, thôn; giao thông ngõ xóm thực hiện theo cơ chế đặc thù nhà nước và nhân dân cùng làm.

Trước đây tỷ lệ bê tông hóa đường giao thông tại xã chỉ đạt khoảng 20%. Do đó, hàng trăm hộ dân tại đây đã tiên phong hiến đất, bao gồm cả đất nông nghiệp và đất thổ cư để làm đường. Những con đường liên thôn nhỏ hẹp nay đã được bê tông hóa, rộng rãi và khang trang hơn rất nhiều, tạo nên một diện mạo mới từ sự đồng thuận lớn trong quần chúng nhân dân.

Từ năm 2016 đến nay, tại xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn đã có hơn 650 hộ dân tự nguyện hiến đất để làm đường giao thông. Gần 5.000m2 đất nông nghiệp, đất thổ cư được sử dụng để cải tạo, nâng cấp các tuyến đường trục xã, thôn. Không chỉ hiến đất, người dân địa phương cũng trực tiếp tham gia, đóng góp ngày công để tu sửa nhiều tuyến đường. Đó thực sự đã trở thành một phong trào lớn, mang theo rất nhiều kỳ vọng về sự đổi thay của quê hương.

Đến nay, Huyện Sóc Sơn đã tập trung nguồn lực xây dựng, cải tạo nâng cấp được hơn 71 km đường trục xã, thôn; 191 km giao thông ngõ xóm. Hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phát triển hạ tầng giao thông cơ sở trong xây dựng nông thôn mới, chính quyền địa phương đã từng bước vận động, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân. Hàng loạt các chủ trương, chính sách, giải pháp đều được tổ chức thực hiện theo phương châm dân biết, dân bàn, dân làm và kiểm tra. Niềm tin vào sự minh bạch và lợi ích chung là yếu tố cốt lõi làm nên những phong trào thực chất và hiệu quả trong lộ trình xây dựng nông thôn mới tại nhiều địa phương.

Thăm dò khán giả