Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 14:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:55, Thứ 7, 04/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân xã Hòa Bình sống chung với ô nhiễm

(ANTV) - Sống chung với ô nhiễm, rác thải, khói bụi là thực trạng đã diễn ra hàng chục năm nay tại thôn Dưỡng Hiền, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội.

 

Mỗi ngày, công việc phân loại vải vụn từ những kiện vải thải mang lại cho chị Phương thu nhập từ 70 đến 200.000đ . Trung bình 1 tấn vải vụn, sau khi phân loại sẽ loại ra 300 - 500kg rác. Không chỉ chị Phương, nghề phân loại vải vụn đã trở thành kế sinh nhai của hàng trăm nhân khẩu tại thôn Dưỡng Hiền. Cũng chính bởi nghề “phân loại vải vụn” này, không biết từ bao giờ làng Dưỡng Hiền đã trở thành bãi rác vải vụn khổng lồ và sống chung với ô nhiêm được chấp nhận như 1 cách để người dân đánh đổi lấy đời sống khấm khá.

Sau quá trình phân loại, chắt lọc các phần vải có thể sử dụng; toàn bộ vụn vải còn lại sẽ được xử lý theo phương pháp duy nhất là chở ra đê sông Nhuệ đốt bỏ. Việc này được thực hiện rất nhiều năm nay và gây ô nhiễm nặng nề cho môi trường tại địa phương này.

Trao đổi với chủ tịch UBND xã Hòa Bình về hiện trạng môi trường, người đứng đầu địa phương cho biết: Địa phương không thể giải quyết được.

Cách thôn Dưỡng Hiền 1 con sông, hơn ai khác, người dân xã Hiền Giang hiểu rõ hậu quả của ô nhiễm môi trường hiển hiện trong mọi sinh hoạt. Theo lãnh đạo xã Hiền Giang, địa phương đã nhiều lần kiến nghị với xã Hòa Bình và thành phố nhưng chưa được giải quyết.

Sau mỗi lần phân loại vải để xuất bán, tất cả số lượng vải bỏ đi sẽ được người dân Dưỡng Hiền mang ra bờ đê sông Nhuệ - ranh giới với xã Hiền Giang đốt. Và ngay bên kia bờ đê cũng chính là đường đi học của hàng trăm trẻ em tại xã Hiền Giang.

Trong khi người dân làng nghề Dưỡng Hiền vẫn coi việc gây ra ô nhiễm môi trường là đánh đổi nghiễm nhiên để có kinh tế. Các giải pháp được cho là mạnh mẽ sát sao vẫn chưa được thực hiện thì sống chung với ô nhiễm là niễm bức xúc, nỗi ám ảnh chưa bao giờ nguôi với người dân.

B.T
Thăm dò khán giả