Thứ sáu, ngày 07/05/2021 - 08:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:10, Thứ 7, 01/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân xã Ea Ô khốn khổ vì bãi rác liền kề

(ANTV) -  Sự xuất hiện của bãi rác giữa đỉnh đồi cách khu dân cư khoảng 400-500m thường xuyên bốc mùi hôi thối đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân 2 thôn của xã Ea Ô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương, nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được khắc phục.

 

Bãi rác tập trung của xã Ea Ô, được địa phương quy hoạch bố trí 1 héc ta trên đỉnh đồi Sân Bay, cách khu dân cư khoảng 500m. Đây là nơi tập kết các loại rác thải của 7 thôn trong xã. Những năm qua, hàng trăm hộ dân sinh sống xung quanh khu vực này hằng ngày phải hứng chịu cảnh ô nhiễm môi trường. Do bãi rác nằm trên cao, nơi đầu gió, dân cư lại sinh sống tập trung phía dưới chân đồi, bãi rác quá tải, ùn ứ lâu, nên ngày nào, người dân ở đây cũng phải hứng chịu mùi hôi thối. Nhất là mùa mưa, nước bẩn đen quánh từ bãi rác chảy xuống khu vực dân cư và ngấm xuống giếng nước sinh hoạt của người dân cùng nhiều diện tích cây trồng trong vùng, gây hưởng nặng nề đến đời sống sinh hoạt của dân.

Từ năm 2016, UBND xã Ea Ô đã trích ngân sách từ nguồn chi hàng năm của địa phương để thuê Công ty TNHH MTV Xây dựng Lập Hương đóng trên địa bàn xã thực hiện thu gom và chôn lấp rác tại bãi rác tập trung. Tuy nhiên, do lượng rác ùn ứ quá nhiều, đơn vị này thu gom không kịp nên đã xử lý bằng cách đốt rác dọc từ chân đồi lên bãi rác tập trung đã gây khói bụi và mùi khét bốc lên ảnh hưởng đến cuộc sống người dân

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường từ bãi rác thải này, vừa qua UBND huyện Ea Kar đã đồng ý bố trí cho xã Ea Ô xây dựng một lò đốt rác tập trung với kinh phí khoảng 1 tỷ đồng.Tuy nhiên, đến nay nguồn vốn vẫn chưa được cấp về cho địa phương để xây dựng lò đốt rác theo quy chuẩn.

Ea Ô được công nhận là xã nông thôn mới từ năm 2016. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác của xã kéo dài trong nhiều năm hiện đang khiến hàng trăm hộ dân ở 2 thôn khổ sở và đang mong mỏi chính quyền huyện, xã cùng các ngành chức năng ở địa phương sớm có giải pháp để bảo vệ môi trường, đảm bảo sức khỏe đời sống cho dân ./.

BT
Thăm dò khán giả