Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 21:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:07, Thứ 5, 19/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân vùng lũ Phù Yên thiếu nước sinh hoạt

(ANTV) - Mưa lũ đã gây mất điện, mất nước trên diện rộng tại huyện Phù Yên tỉnh Sơn La, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn hoàn toàn. Người dân nơi đây đang phải chắt chiu từng chậu nước để chờ ngày được cấp nước trở lại. 

Đã 5 ngày từ khi xảy ra mưa lũ, gia đình bà Nguyễn Thị Luyến đã phải đi mua nước về để nấu ăn, còn giặt giũ, tắm gội, gia đình bà và nhiều hộ khác ở thị trấn Phù Yên phải đi xin nước giếng khoan ở các hộ dân khác trong xóm.

Bà Nguyễn Thị Luyến, khối 13, thị Trấn Phù Yên, Sơn La cho biết: "Nước giếng trước đây các cháu để rửa xe máy, ô tô, hôm nay mất thì gia đình cũng tạo điều kiện bơm dùng để sinh hoạt hàng ngày, nước ăn thì coi như mua nước lọc ạ"

Mất điện, mất nước, cuộc sống của người dân Thị Trấn Phù Yên bị đảo lộn hoàn toàn. Nước giếng khoan dù đục và không đảm bảo vệ sinh nhưng họ đành đánh phèn làm nước trong, không có sự lựa chọn nào khác.

Mất nước trên diện rộng tại huyện Phù Yên tỉnh Sơn La

Ông Phạm Văn Trung, Khối 5, thị Trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết: "Công tác đi vệ sinh là phải đóng cửa, không dám đi vệ sinh nữa. Còn nước ăn hàng ngày phải đi xin nước nhà ai có giếng. Từ chiều 16/10 chi nhánh nước mới cấp lại nhưng rất ít cũng chỉ hứng vào xô chậu dùng tiết kiệm không bơm lên téc được. Đi đại tiện thì dùng thôi, chứ đi tiểu tiện là đi chỗ nào kín đáo thôi"

Trường mầm non Thị Trấn có 500 trẻ ăn bán trú với lượng nước tiêu thụ bình quân 1 ngày khoảng 45 m3. Từ khi xảy ra mưa lũ mất nước, nhà trường đã duy trì nguồn nước sạch còn lại và nước mưa để phục vụ học sinh nhưng đến chiều ngày 12/10, nhà trường đã phải xin từng xô nước của nhà dân.

Bà Triệu Thị Nga, Hiệu trưởng trường MN Thị Trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết: "Tất cả các hệ thống nước của nhà trường đều đã hết, nước chảy rất nhỏ, từ hôm 12 nhà trường khắc phục và dùng hết nguồn nước của nhà trường để vệ sinh và nấu ăn cho trẻ. Vất vả cho các cô giáo và phục vụ phải đi xách nước, từ ngoài đường vào để vệ sinh cho các cháu. Nếu kéo dài như thế này rất khó khăn trong công tác nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ"

Sinh hoạt của người dân bị đảo lộn vì mất điện nước kéo dài

Đợt mưa lũ vừa qua đã vùi lấp nhiều đập đầu mối, đường ống dẫn nước xuống các bể khiến tình trạng mất nước trên địa bàn thị trấn kéo dài.

Ông Ngô Thế Nghĩa, Giám đốc Chi nhánh cấp nước Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết: "Hiện nay đang cho anh em đi điều tiết các tuyến để cấp nước cho nhân dân. Khó khăn lớn nhất là điện, hiện nay, toàn bộ nhà máy cấp nước Nà Xá từ bơm cấp 1 đến cấp 2 dùng bằng điện, nếu không có điện thì tình trạng mất nước sẽ xảy ra trên địa bàn"

Mất điện, mất nước, những sinh hoạt hàng ngày của người dân đang bị đảo lộn. Hiện tại, do mất điện diện rộng nên Chi nhánh cấp nước Phù Yên, tỉnh Sơn La chỉ đáp ứng được 1/3 khách hàng trên địa bàn thị trấn, trong khi khoảng 1 tuần nữa khu vực này mới khôi phục được hoàn toàn lưới điện./.

 

BT
Thăm dò khán giả