Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 00:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:22, Thứ 6, 29/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân tự lập chốt thu tiền của tài xế né trạm thu phí

(ANTV) - Thay vì đi thẳng trên tuyến Quốc lộ 5, nhiều tài xế lại chọn đi vòng qua xã Lê Thiện, huyện An Dương, TP Hải Phòng để né trạm thu phí số 2. Cũng từ đó, một số người dân của địa phương đã tự lập nên những trạm thu phí tự phát để thu tiền của các phương tiện. Chính quyền cơ sở đã nhiều lần ra quân xử lý yêu cầu người dân chấm dứt việc thu phí trái quy định, thế nhưng, tình trạng này vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

 

Điểm chốt  được đặt ở cuối thôn Phí Xá, xã Lê Thiện, ngay gần UBND xã, các tài xế phản ánh, mỗi lượt qua đây, sẽ phải đóng 10.000 đồng.Quá trình thu phí diễn ra nhanh chóng giữa người thu và lái xe không có sự đôi co. Một số xe đi thẳng, không nộp phí thì cũng không bị ngăn cản.
 
Khi chọn đường vòng này, các tài xế chấp nhận cung đường xa hơn khoảng 2km so với đi thẳng trên quốc lộ 5, đổi lại họ tránh được việc nộp phí từ 40.000 đồng trở lên( tùy loại xe).
 
Ông Trần Văn Thành, Thôn Dụ Nghĩa, xã Lê Thiện, huyện An Dương, Hải Phòng cho biết, chốt này chúng tôi mới lập, chỉ là để cấm các phương tiện xe to qua lại đây, còn xe nhỏ thì ủng hộ tiền để chúng tôi lấy để sửa chữa đường. Chứ xe to qua đây, hỏng hết đường. Mà đây toàn xe tốn trạm thu phí ở ngoài kia.
 
Theo người dân, các lái xe ô tô tự nguyện nộp tiền khi đi qua trạm barie tại thôn Phí Xá
 
Cũng theo đại diện chính quyền địa phương, từ năm 2019, khi tuyến đường liên xã được hoàn thành thì lượng phương tiện qua đây cũng bắt đầu tăng đột biến. Chủ yếu là oto, các xe có trọng tải lớn né trạm thu phí số 2 trên tuyến quốc lộ 5, thường xuyên qua lại…nên đoạn đường xuống cấp nhanh chóng. Nhiều hộ dân lấy lí do này, đã tự ý dựng lên các trạm thu phí.
 
Xác định đây là việc làm trái quy định, chính quyền địa phương đã nhiều lần ra quân dẹp bỏ các trụ bê tông, barie gác chắn và yêu cầu người dân chấm dứt việc thu phí nhưng vẫn không triệt để.
 
Ông Trương Văn Thiết, Phó Trưởng Công an xã Lê Thiện, huyện An Dương, TP Hải Phòng cho biết, thực tế đã nhiều lần ra quân, yêu cầu chấm dứt việc thu phí tự phát. Đồng thời chúng tôi cũng kiến nghị, các cơ quan cấp trên có phương án giúp cho địa phương, ngăn các phương tiện quá tải trọng di chuyển vào khu vực liên thôn, liên xã.
 
Theo lực lượng CSGT, để hạn chế tình trạng các xe né trạm thu phí số 2, đi vào thôn Phí Xá, xã Lê Thiện điều cần thiết trước mắt là phải cắm biển Cấm xe tải trên 2,5 tấn trên tuyến đường này. Đồng thời sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý các trường hợp cố tình vi phạm.
 
Còn về các trạm thu phí tự phát do người dân lập nên, lãnh đạo UBND huyện An Dương cũng vừa có chỉ đạo khẩn, yêu cầu UBND xã Lê Thiện xóa bỏ ngay các trạm thu phí này.
 
Rõ ràng, để giải quyết dứt điểm, không để tái diễn tình trạng thu phí trái quy định thì các cơ quan chức năng cũng phải có những biện pháp mạnh để hạn chế tình trạng các xe quá tải trọng cố tình né trạm thu phí trên tuyến QL5.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả