Thứ bảy, ngày 26/11/2022 - 20:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:13, Thứ 4, 29/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân từ Đà Nẵng về tự giác khai báo y tế và cách ly tại nhà

(ANTV) - Hiện nay để ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trong nước, các địa phương trên cả nước đã đưa ra các phương án phòng ngừa chặt chẽ, bên cạnh đó khuyến cáo người dân chủ động phòng dịch, đặc biệt với những trường hợp vừa từ Đà Nẵng trở về. 

 

Sân bay Nội Bài ngày 27/7, ngày cuối cùng trước khi các chuyến bay đến và đi từ Đà Nẵng dừng hoạt động. Nhiều hành khách của các chuyến bay đã chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch cần thiết.

Đối với người được cách ly:

- Chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng,

- Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh,

- Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung và thông báo hàng ngày cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn. Thông báo ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

- Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác;

- Thu gom các rác thải vệ sinh cá nhân vào túi đựng 23riêng và để gọn vào góc phòng;

- Không gặp gỡ trực tiếp, ăn chung với những người khác;

- Không tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.

Đối với thành viên trong hộ gia đình, người làm việc, quản lý nơi lưu trú của người được cách ly:

- Hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc;

- Hàng ngày vệ sinh nhà cửa, các bề mặt tại nơi lưu trú;

- Giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly;

- Thông báo ngay cho cán bộ y tế khi người được cách ly có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở;

- Hỗ trợ phương tiện vệ sinh, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người được cách ly;

- Không tổ chức hoạt động đông người tại gia đình, nơi lưu trú.

Sự chủ động và ý thức tự giác của mỗi người dân chính là một trong những yếu tố quan trọng góp phần kiểm soát và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

 

 

Bệnh viện 199 huy động toàn bộ nhân lực tiếp nhận bệnh nhân chuyển về từ các bệnh viện đang bị phong tỏa

Cùng với nhiệm vụ chống dịch, là cơ sở cách ly những trường hợp nghi nhiễm Covid-19, trong đợt dịch này, Bệnh viện 199 còn đảm nhiệm thêm nhiệm vụ tiếp nhận và điều trị bệnh nhân từ các bệnh viện đang bị phong tỏa tại TP Đà Nẵng. Hiện tại, Bệnh viện 199 đang phải huy động toàn bộ nhân lực, kê thêm giường bệnh để đáp ứng nhu cầu điều trị khi số lượng bệnh nhân tăng đột biến.

Ba bệnh viện lớn tại TP Đà Nẵng là Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện chỉnh hình và Phục hồi chức năng hiện đang bị phong tỏa để kiểm soát dịch bệnh. Trong 3 ngày qua, gần 300 bệnh nhân từ các bệnh viện này đang được chuyển về Bệnh viện 199 để tiếp tục điều trị. Đa số các trường hợp này đều là những ca bệnh nặng, nếu bị lây nhiễm tỉ lệ tử vong sẽ rất cao.

Bên cạnh nhiệm vụ chống dịch, cách ly những trường hợp nghi nhiễm Covid-19, tiếp nhận bệnh nhân từ các bệnh viện bị phong tỏa chuyển về thì trong thời gian này, Bệnh viện 199 còn phải tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân cấp cứu từ tuyến dưới chuyển lên như Bệnh viện quận Ngũ Hành Sơn, quận Sơn Trà, quận Hải Châu, quận Thanh Khê...Toàn bộ y, bác sĩ của bệnh viện túc trực 100% để đáp ứng nhu cầu điều trị tăng đột biến.

Số lượng bệnh nhân cũng như áp lực công việc tăng cao, đa số các y, bác sĩ tại Bệnh viện 199 đều tự nguyện ở lại bệnh viện, gác lại công việc gia đình để cùng chung tay chiến đấu với dịch bệnh.

Đồng thời với việc hỗ trợ, tiếp nhận bệnh nhân từ các bệnh viện, công tác sàng lọc, phân luồng bệnh nhân theo đúng yếu tố dịch tễ cũng đặc biệt được chú trọng để để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

B.T
Thăm dò khán giả