Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 20:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:48, Thứ 7, 12/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân tự chế xe cứu hỏa trong ngõ hẹp

(ANTV) -Ở những khu dân cư đông đúc với nhiều đường ngõ nhỏ hẹp, nếu như có những sự cố cháy nổ xảy ra sẽ vô cùng khó khăn để lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp cho xe chữa cháy tiếp cận hiện trường.

Xuất phát từ thực tế đó, ông Trần Đình Hùng - trú tại khu Tam giác 2B, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, sau hơn 1 năm tự tích cóp tiền mua sắm dụng cụ đã sáng chế xe cứu hỏa di động và những dụng cụ cứu hộ để đảm bảo công tác PCCC tại chỗ cho khu dân cư.

Chiếc khung sắt có 4 bánh di động, gắn mô-tơ 2,5 CV, 60m ống dây nhựa dẫn nước và cuộn dây điện 50m kèm theo - Đó là chiếc xe cứu hỏa di động của ông Trần Đình Hùng.
 
Nhìn khá đơn giản, nhưng khi ông  Hùng thao tác cho xe đi qua nhiều kiệt nhỏ chỉ đủ để 2 người đi bộ tránh nhau  mới thấy được sự tiện ích, linh động của phương tiện này. Tiếp cận được bất cứ nhà nào trong khu dân cư đông đúc, chật hẹp, sau khi đấu nối  với nguồn nước tại gần điểm chữa cháy, vòi phun nước của xe cứu hỏa với độ cao lên tới 20 m sẽ nhanh chóng  khống chế ngọn lửa.
 
Ông Vương Văn Điểm - phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết, khu này là khu nghèo, họ chủ yếu nấu củi rất dễ xảy ra cháy nổ. Vừa rồi có nhà đun củi nấu xôi để ra cháy, may mà có anh Hùng chữa cháy kịp thời.
 
Ông Hùng rất phấn khởi khi nói về  dụng cụ đã sáng chế xe cứu hỏa di động của mình
 
Theo ông Trần Văn Nam – phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho hay, công việc của Hùng như vậy là hiếm, anh làm như vậy là cũng xuất phát từ tâm huyết
 
Ngoài  việc chế tạo xe cứu hỏa di động, ông Hùng còn chuẩn bị khá nhiều phương tiện cứu hộ đi kèm để sẵn sàng cho bất cứ sự cố cháy nổ nào trong khu dân cư.
 
Sống trong khu dân cư nghèo, công việc hàng ngày của ông Hùng là làm giày da. Một số phương tiện ông trang bị cho công tác PCCC là từ chính những vật liệu dư được ông tích cóp như dây dù làm thang, còn lại hầu hết là do ông mua sắm từ số tiền  phụ cấp hàng tháng  khi làm  công tác xã hội như trưởng ban công tác mặt trận, chi hội trưởng hội cựu chiến binh.
 
Ông Trần Đình Hùng cho rằng, mình là người dân sống ở đây mình phải làm việc gì đó có ích cho xã hội, bởi vậy mà tôi tự tích cóp tiền tôi làm. Đây là tấm lòng của tôi tôi tự làm.
 
Mới chỉ có 1 vụ cháy nhỏ được ông Hùng dập tắt, nhưng chính những thiết bị chữa cháy tự chế của ông đã giúp cho người dân ở đây thêm phần nào yên tâm nếu có sự cố cháy nổ nào xảy ra, trong khi chờ đợi sự ứng cứu của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Đồng thời những việc làm và tâm huyết của ông cũng sẽ giúp  dân nâng cao cảnh giác và ý thức hơn  về vai  trò của mình trong công tác PCCC.
BT
Thăm dò khán giả