Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 22:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 6, 27/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân TP.HCM có được đi giao dịch ngân hàng, tái khám bệnh?

(ANTV) -Trong thời gian TP.HCM siết giãn cách ở mức cao nhất, "ai ở đâu ở yên đó", vậy, người dân muốn ra ngân hàng giao dịch hoặc ra cây ATM rút tiền hay đi tái khám tại các bệnh viện thì có bị phạt hay không? Thắc mắc này được Công an Tp.HCM giải đáp tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid 19 diễn ra tối 26/8.

 
Hiện TP.HCM đang thực hiện 2 tuần cao điểm (từ 23/8 đến 6/9) với yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu thì ở đó”. Trong đó quy định, cho phép 20 nhóm lực lượng được ưu tiên ra đường để thực hiện công tác phòng chống dịch, cung ứng lương thực, thực phẩm.
 
Trước thực tế nhiều người băn khoăn về việc làm sao để đi lấy thuốc ở các bệnh viện, các phương tiện và cá nhân chuyên chở thiết bị y tế, thuốc men, oxy hoặc nhu cầu đi rút tiền ngân hàng, Đại diện Công an TP.HCM cho biết, giấy đi đường không cấp giấy cho phương tiện, chỉ cấp cho cá nhân và cấp cho cá nhân thì thuộc diện Thành phố cho phép lưu thông.
 
Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TP.HCM cho biết, đối với chở thuốc men, vật tư y tế Công an TP có văn bản chỉ đạo rõ các đối tượng chở oxy, thuốc men, khi có giấy tờ đăng ký kinh doanh, chứng nhận phù hợp thì không cần giấy đi đường cá nhân; Đối với đi khám và lấy thuốc tại các bệnh viện, Công an thành phố quy định, đi tiêm và tái khám có sổ khám bệnh thì được lưu thông.
 
Đối với trường hợp ra ngân hàng giao dịch, đi cây ATM rút tiền không thuộc danh mục theo quy định để làm giấy đi đường. Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn làm việc nên trường hợp người dân thấy thực sự cần thiết thì liên hệ với Tổ công tác đặc biệt tại địa phương để nhờ họ xem xét trợ giúp.  
 
Một thông tin đáng chú ý khác cũng được cập nhật, ngành y tế đặt mục tiêu đạt 2 triệu mẫu xét nghiệm vùng đỏ và cam trong vòng 3 ngày, tới nay, việc xét nghiệm toàn diện đã thực hiện xong lần 1 sẽ tiếp tục quay lại lần 2; trong đó, con số 2 triệu mẫu xét nghiệm chỉ là ước lượng với 400.000 hộ dân vùng đỏ cam.
 
Bên cạnh đó, sở Y tế cũng cập nhật “hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0” phiên bản 1.4. Có bổ sung hoạt động của trạm y tế lưu động, điều kiện cách ly tại nhà và điều chỉnh về hướng dẫn sử dụng thuốc tại nhà cho người F0. Thứ nhất, khám bệnh và theo dõi sức khỏe; thứ hai, hướng dẫn sử dụng toa thuốc điều trị tại nhà; thứ ba, xét nghiệm cho người F0 cách ly tại nhà; thứ tư, cấp cứu cho người F0 cách ly tại nhà.
 
 
Combo nhu yếu phẩm tìm cách tiệm cận người dân
 
Với số nhân viên tinh giản, các siêu thị tại TP. HCM 3 ngày qua triển khai bán nhu yếu phẩm theo combo để tăng tốc độ chuẩn bị, giao đến tay người dân. Tuy nhiên, trước nhiều phản ánh về mức giá và lựa chọn loại mặt hàng chưa phù hợp, các đơn vị đã nhanh chóng chia nhỏ gói bán; khắc phục chất lượng.
 
Ghi nhận tại một siêu thị quận 7, TP. HCM. Điểm bán này được quận giao phụ trách cung cấp nhu yếu phẩm cho khu vực phường Tân Phong và những chung cư lân cận. Gói combo thiết yếu được triển khai từ 23/8. Trong 1 ngày, siêu thị này nhận được gần 850 đơn đặt hàng với hơn 1000 combo bán ra.
 
Tất cả điểm phân phối hiện đại còn hoạt động cho biết với áp lực chuẩn bị gấp và thiếu nhân lực nên combo trong 3 ngày đầu nhận được phản hồi về mức giá còn cao. Do đó, thay đổi chung của các hệ thống là chia nhỏ và lựa chọn lại mặt hàng cần thiết ở mức cơ bản để người dân dễ sử dụng.
 
Aeon Mall hiện có 4 combo chính với mức giá từ 4-500 nghìn đồng. Tuy nhiên, ngày 25/8 đã có thêm 11 combo nhỏ để đa dạng lựa chọn. Topsmarket tăng số combo từ 6-12 với số lượng nhỏ hơn để người tiêu dùng dễ tiếp cận. MM Mega Market cũng bổ sung 2 combo, so với 4 combo trong 3 ngày đầu. Mức giá nhìn chung của các gói hàng cơ bản này từ 100-500 nghìn đồng.
 
Tất cả nhân sự siêu thị tại TP. HCM hiện tại tập trung soạn gói combo từ các đơn hàng phường gửi về. Tuy nhiên, những điểm bán này vẫn cố gắng tiếp nhận số lượng đơn lẻ nhiều nhất có thể. Loại đơn này sẽ do đội ngũ tình nguyện viên phụ trách mua hộ.
 
Để giữ đúng chủ trương “ai ở đây ở yên đấy”, các combo sau khi soạn đầy đủ và ra hóa đơn sẽ được cán bộ phường và lực lượng vũ trang hỗ trợ đem đến nhà từng người dân. Đặc biệt ưu tiên những gia đình nằm trong khu phong tỏa, các đơn hàng phải được xử lý trong ngày, không để đời sống người dân khó khăn vì vận chuyển chậm trễ.
Thăm dò khán giả