Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 05:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 6, 25/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân TP. Quảng Ngãi bị lò gạch thủ công bủa vây

(ANTV) - Ở thành phố Quảng Ngãi hiện vẫn còn đến 15 lò gạch thủ công. Nhiều lò hoạt động tại những địa bàn dân cư đông đúc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến người dân bức xúc.  

 
Những lò gạch thủ công đã hoạt động ở đây gần 15 năm nay. Và cũng ngần ấy thời gian, hàng trăm hộ dân của phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi luôn phải sống trong cảnh bị ô nhiễm bởi khói bụi, mùi than từ các lò gạch.
 
Bà Đào Thị Tuyết Thương, tổ 3 phường Nghĩa Lộ, Tp. Quảng Ngãi bức xúc nói, ở đây có mấy lò gạch, mỗi khi họ đốt lên khói tỏa hết ra, mỗi khi họ đốt lò thì mình thở không được, nó cứ hắt trong cổ họng đây nề; còn em bé thì viêm họng miết tháng nào cũng đi bác sĩ
 
Một người dân khác, bà Dương Thị Cường lo lắng nói, những ngày lò gạch thủ công đốt lò là phải đi đâu đó vài ngày, con cháu cũng đưa về ngoại nó; nếu ở nhà thì phải đóng kín cửa. bà con ở đây cũng đã nhiều lần kiến nghị rồi họ nghỉ thời gian nhưng giờ lại hoạt động trở lại.
 
Chủ các lò gạch thủ công cho biết, các lò gạch của họ đã hoạt động mười mấy năm qua, khi nơi đây dân cư còn thưa thớt. Những năm gần đây, người dân đến ở khu vực này nhiều, việc họ đốt lò đã ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân xung quanh.
 
Người dân Quảng Ngãi khổ vì khói bụi từ lò gạch thủ công
 
Theo chủ trương của nhà nước trong việc xóa bỏ các lò gạch thủ công, họ cũng đã tính toán đến việc chuyển đổi sang nghề khác hoặc chuyển đến một địa điểm khác thích hợp hơn. Vài năm trước, UBND phường Nghĩa Lộ cũng đã khảo sát, mời các hộ làm gạch thủ công lên làm việc và cho biết sẽ xây dựng phương án hỗ trợ để chuyển đổi nghề nghiệp; đồng thời đề xuất di dời lên Cụm công nghiệp Đồng Dinh, ở huyện Nghĩa Hành để làm tập trung theo hướng sản xuất gạch không nung. Tuy nhiên, từ đó đến nay vẫn chưa thấy hỗ trợ nên các chủ các lò gạch còn chần chừ và chưa di chuyển lò gạch đi nơi khác.
 
Anh Trần Quang Viễn, Chủ lò gạch, phường Nghĩa Lộ, TP.Quảng Ngãi cho biết, bây giờ họ làm thì mình vẫn làm khi nào họ nghỉ thì mình nghỉ. Khi Nhà nước cấm thì mình nghỉ thôi. Cũng làm việc hết rồi, mấy năm rồi đợi miết cũng không thấy gì. Nhà nước hỗ trợ chuyển đổi là tôi đi ngay
 
Ngày 26/9/2013, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định 222 về việc triển khai chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung đến năm 2020 và lộ trình xóa lò gạch thủ công trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.
 
Theo đó, trước năm 2013, phải chấm dứt hoạt động sản xuất của lò gạch thủ công trong khu vực thành phố, thị trấn, thị tứ, khu vực gần khu dân cư… tại các huyện đồng bằng. Tuy nhiên đến nay, việc hỗ trợ cho người dân làm gạch thủ công chưa được thực hiện nên các lò gạch vẫn hoạt động. Và, một khi lò gạch thủ công còn hoạt động thì chắc chắn hàng ngày người dân vẫn phải hít khói bụi và mùi than đốt từ các lò gạch này./.
Thăm dò khán giả