Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 23:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 3, 17/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân thờ ơ đeo khẩu trang nơi công cộng

(ANTV) - Hành khách đến các nhà ga, bến xe và các khu vực cảng phải thực hiện đeo khẩu trang nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Đây là yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có chỉ đạo tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Tuy nhiên, ghi nhận tại một số bến xe, nhà ga đường sắt tại Hà Nội, mặc dù được tuyên truyền nhưng ý thức chấp hành của khá nhiều hành khách vẫn chưa cao.

Phần lớn người đi lại trong bến xe đã thực hiện việc đeo khẩu trang. Tuy nhiên, vẫn có một lượng hành khách nhất định không đeo hoặc chỉ thực hiện khi có người của bến xe đi nhắc nhở.

Mỗi ngày bến xe này có trên dưới 700 lượt xe khách liên tỉnh và hơn 1 nghìn lượt xe bus, đáp ứng nhu cầu đi lại cho khoảng 7 nghìn lượt khách. Do đó nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh Covid-19 là rất lớn.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch, bến xe đã thường xuyên phát các bản tin tuyên truyền trên loa truyền thanh về việc phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là ý thức chấp hành của người dân.

Còn tại Ga Hà Nội, những ngày gần đây cũng cho thấy đa số hành khách đều có đeo khẩu trang, nhưng vẫn có một số hành khách chưa coi đây là việc phải thực hiện thường xuyên.

Trước thực tế này, đại diện Ga Hà Nội cho biết, những ngày tới, đặc biệt là dịp cuối năm sẽ đề ra các giải pháp quyết liệt hơn để nhắc nhở người dân khi đến ga, cũng như trong quá trình di chuyển phải thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang.

Liên quan tới quy định người dân phải đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, các nhà ga, bến tàu, bến xe và khu vực cảng, mới đây Bộ Y tế đã hoàn tất dự thảo hướng dẫn để chuẩn bị ký ban hành. Trong đó, đối với trường hợp không chấp hành sẽ bị xử phạt từ 1 triệu tới 3 triệu đồng.

Nhiều ý kiến cho rằng việc xử phạt cũng là yếu tố quan trọng giúp nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, điều quan trọng không kém chính là ý thức chấp hành, không chủ quan của mỗi cá nhân trước diễn biến của dịch bệnh như hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả