Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 21:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:00, Chủ Nhật, 07/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân tái định cư thủy điện A Lưới gặp nhiều khó khăn

(ANTV) - Khi chuyển đến khu tái định cư mới, ai cũng mong muốn có được một đời sống ấm no, ổn định. Thế nhưng, đối với hàng trăm hộ dân tại khu tái định cư thủy điện A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, họ từng ngày phải đối diện với khó khăn do tình trạng nhà cửa xuống cấp, giao thông hư hỏng, thậm trí đất sản xuất thì khô cằn. Tình trạng trên kéo dài trong nhiều năm khiến đời sống bà con nơi đây đã khổ nay càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. 

 

Dự án thủy điện A Lưới được xây dựng trên dòng sông A Sáp, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã ảnh hưởng gần 2.000 ha đất rừng, gần 1.400 hộ dân ở A Lưới ảnh hưởng sinh kế. Đặc biệt, trong đó có hơn 200 hộ dân nằm trong lòng hồ phải di dời và gần 100 hộ dân được chuyển về khu tái định cư mới. Tuy nhiên, theo như phản ánh của người dân, những hộ dân được hỗ trợ bồi thường và di dời chỉ là những hộ dân ảnh hưởng trực tiếp từ dự án thủy điện, còn khá nhiều hộ dân khác cũng nằm gần khu vực thủy điện A Lưới, hằng năm vẫn phải gánh chịu những thiên tai từ dự án nhưng lại không được hỗ trợ và hằng ngày vẫn sống trong thấp thỏm lo âu.

Không chỉ vướng mắc trong khâu hỗ trợ, đền bù. Mà từ khi dự án thủy điện A Lưới ra đời và đi vào hoạt động đã khiến cuộc sống của người dân nơi tái định cư càng khó khăn hơn, khi họ phải sống trong những căn nhà xuống cấp và xuất hiện rất nhiều những vết nứt ngang dọc như thế này. Nhiều gia đình thiếu đất canh tác, thậm trí có đất canh tác nhưng cũng không thể sản xuất vì đất cằn cỗi, nhiều sỏi đá. Giao thông, đường sá cũng chưa được đầu tư nâng cấp đúng mức nên vẫn khó khăn cho bà con khi di chuyển.

Nhiều người dân đã phản ánh những tình trạng bất cập ở khu vực mà họ đang sinh  sống, như tháp thỏm, lo âu khi sống trong những căn nhà bị nứt, trạm xá xa xôi mà không có xe cộ,  đất thì không làm gì được vì toàn đá sỏi,...

Trước những phản ánh của người dân, phóng viên của ANTV đã có buổi trao đổi và làm việc với chủ đầu tư dự án là Công ty thủy điện miền Trung. Được biết, trong tháng 10, 11 tới công ty sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương rà soát lại những hộ dân bị ảnh hưởng từ thủy điện A Lưới để có những hỗ trợ, đền bù thích hợp. Đối với những hộ dân không có đất sản xuất và đất sản xuất không thể canh tác được, sẽ được hỗ trợ tiền mặt để bà con chuyển đổi từ trồng trọt sang chăn nuôi.

Với những bất cập còn tồn tại xung quanh nhà máy thủy điện A Lưới và khu tán định cư, hy vọng trong thời gian tới chính quyền địa phương và công ty thủy điện miền trung sẽ có  những giải pháp, hỗ trợ thỏa đáng và tìm cho bà con một hướng đi phù hợp để họ yên tâm lao động, sản xuất, không còn thấp thỏm trong những căn nhà xuống cấp, tạm bợ.

BT
Thăm dò khán giả