Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 21:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Thứ 2, 08/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân sống khổ vì quy hoạch dự án Khu hành chính cảng Kỳ Hà

(ANTV) - Hơn 15 năm qua, 28 hộ dân tại thôn Trung Toàn, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vẫn lặng lẽ sống giữa khu vực gần như bị lãng quên, bởi không có đường sá hoàn chỉnh, không một công trình dân sinh nào được xây dựng…Tất cả chỉ vì câu chuyện quy hoạch treo ở dự án Khu hành chính cảng Kỳ Hà. 

Theo phản ánh của người dân, sau khi 22 hộ được di dời trong giai đoạn 1 đến nơi ở mới, những ngôi nhà hoang như thế này trở thành tụ điểm hút chích của con nghiện khắp nơi tìm đến. Thanh niên, trai tráng trong làng đều theo nghề bám biển, quanh năm chỉ có người cao tuổi, phụ nữ ở nhà nên vấn đề an ninh, an toàn trong khu xóm đã trở thành nỗi lo chung của bà con sống tại đây.

Ông Dương Đoàn – Thôn Trung Toàn, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết: Thanh niên tập tụ hút hít, bà con cũng có phản ánh rồi thì bữa nay cũng đỡ mà không biết là có quay lại nữa hay không. ở đây người dân đàn bà ở nhà, đàn ông đi biển, thì người dân cũng rất hoang mang, mong chính quyền giúp đỡ.

Theo ông Nguyễn Hoàng - Thôn Trung Toàn, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam: Những căn hộ đã nhận tiền hỗ trợ rồi họ đi nhưng không tháo gỡ để các đối tượng xấu đến hoạt động. Nó ảnh hưởng trầm trọng chứ, mình cũng lo sợ con em bị ảnh hưởng.

Năm 2003, khi dự án Khu hành chính cảng Kỳ Hà được Ban kinh tế cảng Chu Lai triển khai, 50 hộ dân tại thôn Trung Toàn vô cùng phấn khởi, vì cuộc sống sẽ được cải thiện hơn khi đến nơi ở mới. Tuy nhiên, chỉ có 22 hộ được di dời, 28 hộ còn lại như rơi vào “quên lãng” trong suốt ngần ấy năm. Ngoài cảnh quan nhếch nhác, cơ sở hạ tầng không được đầu tư, người dân phải sống thấp thỏm trong những ngôi nhà tạm bợ, phần thì xuống cấp, phần thì hư hỏng.

Bà Trịnh Thị Bình - Thôn Trung Toàn, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam:Treo gần 20 năm rồi, tôi sống ở đây thì thấy môi trường bị ô nhiễm, đường sá không rộng rãi. Tôi yêu cầu nếu không giải tỏa thì báo cho dân để dân xây nhà cửa cho con nó ở. Giờ nó đang sụp đổ đó mà không làm được.

Chuyện ăn ở đã khổ, nay chuyện canh tác, sản xuất còn khổ trăm bề. Mùa mưa, nước khắp nơi đổ về gây ngập úng cục bộ. Mọi hoạt động sản xuất của người dân đều bị ngưng trệ. Không chỉ đời sống dân sinh bị ảnh hưởng, công tác quản lý của chính quyền địa phương cũng gặp không ít khó khăn chỉ vì chuyện quy hoạch treo.

Ông Nguyễn Hoàng - Thôn Trung Toàn, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam: Đến ngày mưa gió, bão lụt thì nước thì đường sá tắt nghẽn toàn bộ chứ hồi trước nó có cái mương thoát nước. Trong khi họ làm dự án thì nó tắt nghẽn toàn bộ hết. Đường sá thì không được đầu tư vì chính quyền bảo nằm trong quy hoạch treo. Bây giờ có giải tỏa hay không giải tỏa bà con không quan tâm nữa. Chỉ thiết tha mong có con đường để đi.

Bà Huỳnh Thị Mỹ Dung – PCT UBND xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam: Địa phương trong công tác quản lý thì không có thẩm quyền để tạo điều kiện cho người dân. Chỉ đề xuất, kiến nghị với cấp trên để xin một nguồn kinh phí phát quang môi trường để đảm bảo đời sống cho người dân ở đó. Và kiến nghị với Ban kinh tế cảng Chu Lai có một văn bản cụ thể về tiếp tục đầu tư, quy hoạch khu dự án cảng phải có một cơ chế đặc thù, chính sách.

Đi hay ở vẫn là câu hỏi còn bỏ ngõ mà trong suốt 15 năm qua, 28 hộ dân còn sót lại tại thôn Trung Toàn vẫn mòn mỏi chờ đợi sự giải quyết rốt ráo từ các cấp có thẩm quyền./.

BT
Thăm dò khán giả