Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 02:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:37, Thứ 6, 02/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân ở Nho Quan thiếu điện

(ANTV) - Dù mới được đầu tư, nâng cấp hệ thống lưới diện nông thôn vào năm 2015, nhưng hiện tại chất lượng điện ở một số thôn trên địa bàn xã Sơn Thành, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình vẫn không được cải thiện. Nguồn điện kém, không ổn định đã làm hư hỏng nhiều thiết bị điện của người dân, không đảm bảo phục vụ nhu cầu sinh hoạt cũng như phát triển kinh tế.

Chắt chiu mãi gia đình bà Nguyễn Thị Cúc ở thôn 11 mới mua được chiếc tivi phục vụ đời sống tinh thần của cả gia đình. Nhưng có tivi cũng không sử dụng được mấy bởi nguồn điện không ổn định, lúc mạnh, lúc yếu và gần đây chiếc ti vi này đã bị cháy hỏng vì điện.

Nguyễn Thị Cúc – Xã Sơn Thành – Nho Quan chia sẻ: Điện lúc mạnh lúc nhẹ đồ dùng nhà tôi đã hỏng gần hết rồi mà có mua về thì chỉ sử dụng lúc được lúc không...

Gia đình ông Nguyễn Văn Tình cũng trong tình trạng tương tự, mặc dù ông đã phải sắm thêm chiếc sút von tơ để giúp ổn định nguồn điện nhưng kết quả thiết bị điện của gia đình ông vẫn hỏng và điện thì vẫn lúc thấp, lúc cao không đảm bảo cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Chất lượng điện kém không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân mà còn ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển kinh tế của địa phương. Từ khi hệ thống điện của xã được nâng cấp, cải tạo gia đình bà Nguyễn Thị Huấn đã đầu tư thêm máy móc, mở rộng quy mô sản xuất xưởng mộc, nhưng việc đầu tư đã không mang lại hiệu quả do chất lượng điện quá kém.

Xưởng mộc của bà được đầu tư nhiều loại máy phục vụ sản xuất như máy xẻ gỗ, máy bào nhưng bà cho biết cùng một lúc không thể sử dụng các thiết bị này, nếu máy xẻ gỗ hoạt động thì phải dừng các loại máy khác bởi vì nguồn điện không ổn định.

Trước đây hệ thống điện của xã bị xuống cấp nghiêm trọng nhưng năm 2015 địa phương đã được ngành điện quan tâm, đầu tư cải tạo lưới điện, hệ thống dây trần được thay bằng dây bọc, cột điện được thay mới toàn bộ.

Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng của người dân địa phương ngày một tăng cao, người dân mua sắm nhiều thiết bị điện như tủ lạnh, máy giặt, điều hòa trong khi đó trên địa bàn vẫn chỉ có 2 trạm biến áp công suất 320 KVA / 1 trạm do vậy nguồn cấp không đáp ứng nhu cầu sử dụng dẫn đến tình trạng quá tải.

Nguyễn Văn Luận – Chủ tịch UBND xã Sơn Thành, Nho Quan cho hay: Địa phương đã kiến nghị, ngành điện đã khảo sát và hứa sẽ lắp đặt thêm 1 trạm biến áp cho địa phương.

Để khắc phục tình trạng trên, mong rằng ngành điện sẽ sớm đầu nâng cấp đảm bảo đủ điện năng phục vụ đời sống sinh hoạt cũng như phát triển kinh tế xã hội của nhân dân địa phương.

BT
Thăm dò khán giả