Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 09:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:32, Thứ 2, 28/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân ở Hải Lăng lo sợ sông sạt lở nghiêm trọng

(ANTV) -  Trên địa bàn huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị có 5 con sông: sông Ô Lâu, sông Nhùng, sông Thác Ma, sông Mai Lĩnh và sông Vĩnh Định. Hàng năm cứ đến mùa mưa bão như thời gian này, người dân sống hai bên các con sông này luôn phải nơm nớp lo sợ vì sạt lở bờ sông. 

Tại khu vực sông Nhùng đoạn đi qua 2 xã Hải Lâm và Hải Thượng, đã có nhiều đoạn sạt lở nghiêm trọng. Điều này đang là nỗi lo lắng của người dân và chính quyền địa phương nơi đây.

Bà Nguyễn Thi Thái ở thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnhQuảng Trị năm nay đã 72 tuổi. Cứ sau mùa mưa bão mỗi năm là bà Thái phải chứng kiến đất sản xuất của bà mất dần theo dòng sông này. Bà Nguyễn Thị Thái, Thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Ở đây mỗi lần lụt bão là đi ra đây không được, nhiều người đi là bổ xuống đó rồi, đoạn ni nguy hiểm lắm. Cái đường này mà sập thì dứt khoát nó sẽ lở vào sập nhà tôi luôn, nên lo lắm, lo không còn đường đi.”

Tuyến sông Nhùng đi qua địa bàn thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng có hơn 1km bị sạt lở, trong đó có 5 đến 6 đoạn sạt lở nặng. Hiện có 130 hộ dân của thôn đang sống và chịu cảnh sạt lở này. Ông Lê Quang Phong, Trưởng thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị cho biết: “Con đường này là con đường dân sinh, đến mùa thu hoạch người dân đều đi trên con đường này và cũng đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra ở đây.”

Năm 2014, chỉ trong một đêm toàn bộ con đường rộng 3m, và cây cối trong vườn nhà đều trôi theo dòng sôngnày. Hiện toàn tuyến sông Nhùng có trên 2km bị sạt lở, chia thành 17 đoạn, có trên 60 hộ dân bị ảnh hưởng nặng.

Ông Lê Đình Lễ Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị cho biết: “Năm nào huyện cũng chỉ đạo cho các xã, gia cố bằng thủ công như cọc tre và khơi thông các dòng chảy, để hạn chế sói lở nguy hiểm. Còn về lâu dài, kiến nghị cấp trên có sự quan tâm hỗ trợ xử lý các vị trí nguy hiểm.”

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình sạt lở như hiện nay, thì người dân ở đây lo rằng, chỉ cần một cơn lũ lớn nữa thôi thì đất sản xuất và nhà của họ sẽ không còn tồn tại.

BT
Thăm dò khán giả