Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 10:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:28, Thứ 7, 23/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân ngoại thành mòn mỏi chờ nước sạch

(ANTV) - Ngày 22/3, là Ngày nước thế giới và chủ đề năm nay là “Nước cho tất cả - không để ai bị bỏ lại phía sau” với mục đích mọi người đều phải được hưởng lợi: “Dù bạn là ai, dù bạn ở đâu, nước là quyền của con người bạn”.

Trên thực tế, hầu hết, mọi người dân đã có nước để sử dụng, tuy nhiên nhiều nơi vẫn chưa có nguồn nước sạch để cung cấp cho người dân. Chính vì vậy, người dân phải dùng nước từ giếng khoan, giếng đào còn phổ biến. Nhưng không phải nguồn nước từ giếng khoan nào cũng đảm bảo. Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, Hà Nội phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo, như ố vàng, váng cặn, mùi hôi tanh khó chịu từ nguồn nước giếng khoan.

Nhiều năm nay, gia đình anh Phương phải bỏ ra 1 khoản chi phí để mua những bình nước về để phục vụ nhu cầu ăn uống. Bởi nguồn nước giếng khoan luôn trong tình trạng như thế này.

Bao năm nay, cả gia đình nhà ông Việt chỉ mong chờ vào chiếc giếng khoan, tuy nhiên chẳng biết từ bao giờ và nguyên nhân vì sao nước bơm lên luôn đóng váng và có mùi hôi tanh. Nước tràn ra bể là bị ố vàng.

Nguy hiểm hơn, khi nguồn nước này đã qua đun sôi để pha trà, sau đó đổ nước trà vào chậu nước sạch, ngay lập tức chậu nước đã biến đổi màu. Với hình ảnh này, có lẽ không cần phải nói nhiều về nguồn nước người dân đang sử dụng có đảm bảo hay không?

Đế nay người dân vẫn chưa lý giải được nguyên nhân vì sao nguồn nước lại như vậy? Chỉ biết rằng tại làng có nhiều người đã mắc các căn bệnh ung thư. Nước là sự sống, tuy nhiên với nguồn nước không đảm bảo mà rất nhiều hộ dân tại đây đang phải dùng thì với họ nước là nỗi lo lắng, sự bất an và cả bệnh tật.

Được biết, UBND TP. Hà Nội đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước cho các xã chưa có nước sạch sử dụng tại huyện Gia Lâm, tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa hoàn thiện.

Trước thực trạng này, người dân mong chờ dự án sớm đi vào hoạt động để được sử dụng nguồn nước sạch đúng nghĩa mà bấy lâu nay họ không được sử dụng.

 

BT
Thăm dò khán giả