Thứ tư, ngày 20/10/2021 - 15:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 5, 09/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân nên chủ động khai báo y tế trước khi ra đường

(ANTV) - Từ ngày 08/9 người dân tại vùng 1 sẽ sử dụng theo mẫu giấy đi đường mới có mã QR do Công an TP Hà Nội cấp. Tuy nhiên để tạo điều kiện thì tạm thời, người dân vẫn có thể sử dụng song song theo mẫu giấy cũ đã cấp. Điểm lưu ý là hiện tại ở 39 điểm kiểm soát ra vào vùng 1, cùng với việc người dân xuất trình giấy đi đường, CMND hoặc CCCD, người dân sẽ được yêu cầu tiến hành khai báo y tế tại địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Tại 1 chốt kiểm soát, cùng với việc bố trí lực lượng phân luồng kiểm tra giấy đi đường cũng đã tổ chức hướng dẫn người dân tiến hành khai báo y tế, thông qua việc truy cập vào trang suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc thông qua ứng dụng zalo để vào biểu mẫu khai báo.

Ghi nhận trong ngày 08/9, do chưa nắm được thông tin nên phần nhiều người dân khi đến các chốt kiểm soát mới tiến hành khai báo. Tuy nhiên cũng có số ít người do đã chủ động khai báo y tế từ nhà, khi đến các chốt chỉ cần trình mã QR đối chiếu.

Theo ghi nhận trong những ngày đầu tiên lực lượng chức năng tập trung vào công tác tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện khai báo di chuyển nội địa. Với mã QR được cấp sau khi người dân tiến hành khai báo thì việc di chuyển qua các trạm chốt kiểm soát chỉ mất từ 1-2 phút và mã QR này sẽ có giá trị trong 72 tiếng để người dân lưu thông qua tất cả các trạm chốt mà không mất thời gian phải kê khai lại.

Tính đến ngày 07/9, Công an TP Hà Nội đã lập hơn 3560 tài khoản tại các điểm kiểm soát dịch bệnh. Lực lượng chức năng tại mỗi điểm có 1 tài khoản riêng để thực hiện việc quét mã QR khi công dân lưu thông qua đây. Theo đó, nếu thông tin khai báo trùng với thông tin trên CCCD hoặc CMND sẽ thuận lợi di chuyển. Trường hợp thông tin không trùng khớp, lực lượng chức năng sẽ từ chối lưu thông.

Để rút ngắn thời gian khai báo di chuyển nội địa, hiện Bộ Công an cũng đã đưa vào ứng dụng VN-EID. Hiện người đã có thể tiến hành cài đặt trên hai hệ điều hành Android và iOS. Người dùng sau khi khai báo tại ứng dụng VN- EID sẽ được cấp 1 mã QR và đây là mã QR duy nhất, liên thông với các ứng dụng và lưu thông qua các trạm chốt kiểm soát dịch bệnh.

Thăm dò khán giả