Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 04:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:58, Thứ 3, 22/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Mù Cang Chải chuẩn bị thức ăn cho gia súc mùa đông

(ANTV) - Bước vào mùa đông cũng là thời điểm thức ăn cho gia súc khan hiếm. Vì vậy ngay sau khi thu hoạch lúa vụ mùa, người dân của huyện vùng cao Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã chủ động thu gom rơm rạ để làm thức ăn cho trâu bò. Đồng thời tích cực trồng các loại cây vụ thu đông để đảm bảo nguồn thức ăn cho gia súc trong mùa đông năm 2016.

Năm nào cũng vậy, cứ thu hoạch lúa vụ mùa xong, gia đình anh Sùng Chua Dê ở bản Tu San, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải lại thu gom rơm rạ làm thức ăn cho gia súc, gia cố lại nền chuồng, mái che đảm bảo luôn khô ráo, dự phòng bạt để che chắn chuồng trại trong những ngày rét đậm, rét hại. Anh Dê còn trồng thêm cỏ voi nhằm đảm bảo nguồn thức ăn xanh cho gia súc trong mùa đông sắp tới.

Anh Sùng Chua Dê cho biết, trước đây gia đình tôi hay thả rông gia súc vào rừng khiến gia súc bị chết nhiều, bây giờ được Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ giống cây trồng và được cán bộ xã tuyên truyền, vận động nên gia đình tôi đã biết trồng cỏ voi và thu gom, tích trữ rơm rạ để làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông, hạn chế được tình trạng gia súc bị chết do giá rét.

Bản Tu San, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải có 188 hộ với hơn một nghìn nhân khẩu, trong vụ đông năm 2015, do người dân chưa chủ động trong công tác phòng chống đói, rét cho gia súc, cộng với băng tuyết kéo dài đã làm chết 24 con trâu, bò. Rút kinh nghiệm trong vụ đông năm nay, xã Nậm Có đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ban, ngành đoàn thể của xã, nhất là các đồng chí trưởng bản, bí thư chi bộ tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động trồng cỏ voi, ngô thu đông để làm thức ăn cho gia súc.

Ông Hảng A Sông-Trưởng bản Tu San, chia sẻ, rút kinh nghiệm vụ đông rét đậm, rét hại năm 2015, tôi đã thường xuyên tuyên truyền cho bà con trong bản cần chủ động trong công tác phòng chống đói rét cho gia súc, chủ động thu gom phế phụ phẩm nông nghiệp dự trữ làm thức ăn, không để gia súc chết rét, chết đói trong mùa đông năm nay

Không chỉ riêng xã Nậm Có mà hầu hết các xã trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đều đã chủ động dự trữ thức ăn cho gia súc. Ngay từ đầu mùa vụ, nhân dân các xã, thị trấn đã tích cực trồng cỏ voi, thu gom rơm rạ và các phế phụ phẩm nông nghiệp để dự trữ nguồn thức ăn cho gia súc trong vụ đông năm 2016 - 2017.

Bà Hảng Thị Sông-Bản Háng Chua Xay nói, những năm trước đây cứ đến mùa đông là gia đình tôi lo lắm vì gia súc, gia cầm hay bị chết vì đói và rét, giờ được các cán bộ tuyên truyền vận động, chúng tôi đã biết che chắn chuồng trại, tích trữ được cỏ xanh cho trâu, bò ăn, không sợ trâu, bò bị chết vì rét nữa.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái có trên 52 nghìn gia súc và hàng trăm nghìn gia cầm. Từ sự tích cực, chủ động trong công tác tuyên truyền, vận động người dân, huyện Mù Cang Chải sẽ hạn chế được những thiệt hại do thời tiết gây ra, tạo điều kiện thuận lợi để ngành chăn nuôi phát triển, thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo bền vững./.

BT
Thăm dò khán giả