Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 10:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 6, 15/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân miền núi trước vấn nạn thực phẩm bẩn

(ANTV) - Chợ Nam Cường là một trong những chợ kinh doanh mặt hàng thực phẩm lớn trên địa bàn thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Hàng ngày có hàng ngàn lượt người đến chợ để mua các thực phẩm về chế biến bữa ăn cho gia đình.

Và để chọn lựa được những thực phẩm an toàn thì hầu hết mọi người đều chỉ dựa vào uy tín của người bán hàng và kinh nghiệm tích lũy của bản thân.

"Thực tế là mình không biết nguồn gốc nhưng mà mình mua quen ở những cái quán này rồi, mình rất tin tưởng với lại từ trước đến nay nó chưa xảy ra cái gì hết cả". Người dân chia sẻ.

“Chỉ dựa vào uy tín của người bán hàng và kinh nghiệm tích lũy của bản thân”  là suy nghĩ của rất nhiều người dân hiện nay. Chính vì tâm lý chủ quan như vậy mà trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, để lại những hậu quả đau lòng.

Mới đây nhất, ngày 11/4, sau khi dùng bữa trưa với một số thực phẩm mua ở khu vực gần nhà, cả 4 người trong một gia đình tại xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn đã có những biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm và sau khi được đưa đến bệnh viện thì 2 trong số các nạn nhân đã tử vong. 

Bà Nguyễn Thị Chi - thôn 3, thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: "Người nhà tôi đã dính phải đi cấp cứu rồi nên tôi rất sợ những cái rau phun thuốc, nên giờ là gia đình tôi, tất cả anh em đều là rau tự làm ra để ăn chứ không dám mua rau ngoài chợ nữa".

Tự trồng rau, tự chăn nuôi để đối phó với những nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Liệu những biện pháp này sẽ kéo dài được bao lâu? Và hàng ngàn người dân vẫn đang hàng ngày phải đối mặt với những mối hiểm họa từ những loại thực phẩm bẩn?

Đã đến lúc toàn thể xã hội phải kiên quyết tẩy chay và lên án mạnh mẽ những hành vi kinh doanh thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng. Chỉ có như vậy mới đảm bảo được một môi trường vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của mỗi tiêu dùng.

Bắt giữ thực phẩm bẩn Lạng Sơn và Lâm Đồng

Gần 1 tấn thực phẩm bẩn là nầm lợn, vịt và lợn sữa nguyên con không rõ nguồn gốc và bắt đầu có dấu hiệu chuyển màu, bốc mùi hôi thối vừa được lực lượng chức năng các tỉnh Lạng Sơn và Lâm Đồng phát hiện, thu giữ.

Tối 13/4, Đội Quản lý Thị trường số 10 - Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện một số đối tượng sử dụng xe mô tô phân khối lớn tập kết nhiều bao tải dứa có biểu hiện nghi vấn tại bãi đất trống ven đường thuộc khu vực thôn Cốc Nam, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn nên đã dừng xe kiểm tra.

Tuy nhiên khi thấy lực lượng chức năng xuất hiện, các đối tượng vận chuyển đã vứt hàng tháo chạy để lại 6 bao tải dứa bên trong có chứa nầm lợn cấp đông đã có biểu hiện chuyển mầu và bốc mùi hôi nồng nặc.

Hiện toàn bộ lô hàng nầm lợn nhập lậu vô chủ có tổng trọng lượng gần 500 kg bị thu giữ đã được Đội QLTT số 10 lập biên bản bàn giao cho cơ quan chức năng mang tiêu huỷ theo quy định của Pháp luật.

Tại Lâm Đồng, sáng 14/4, Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Lạt, đã tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh ăn uống, bán vịt, heo quay Thành Ký ở 71A đường 3-2 phường 4, TP Đà Lạt và phát hiện khoảng 400kg heo sữa nguyên con, vịt đã chế biến không rõ nguồn gốc. Riêng số vịt đã có dấu hiểu ngả màu và hôi.

Chủ cơ sở là ông Văn Xuân Hòa cho biết, số heo sữa và vịt trên được cơ sở nhập về từ một đầu mối tại TP Hồ Chí Minh. Ông Hòa cũng cung cấp cho lực lượng kiểm tra giấy chứng nhận kiểm dịch của Chi cục thú ý TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên giấy chứng nhận kiểm dịch này chỉ cho phép dịch chuyển thực phẩm trong phạm vi trong tỉnh.

Ngoài ra địa chỉ nhận hàng mà giấy chứng nhận ghi cũng sai. Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Lạt đã lập biên bản và tạm giữ toàn bộ số heo sữa và vịt trên chờ xử lý.

BT
Thăm dò khán giả