Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 10:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:56, Thứ 7, 31/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân lo ngại ô nhiễm sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông

(ANTV) - Sau gần 2 ngày xảy ra vụ hỏa hoạn tại Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, tại hiện trường vẫn còn ngổn ngang, tan hoang. Hậu quả về kinh tế thì đã rõ nhưng cho đến nay, hậu quả về môi trường đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân nơi đây. 

Bà con ở quanh hiện trường vụ cháy cho biết họ đang cảm thấy rất hoang mang lo lắng về sức khỏe . Nhất là khi nhiều người đọc được thông tin khuyến nghị của các chuyên gia và chính quyền địa phương về nguy cơ có thể bị nhiễm độc và không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy; sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh.

Khu phố Hạ Đình. Hầu hết người dân đều phải đeo khẩu trang. Kể cả khi trò chuyện, uống nước hay đi chợ. Trong khi đó, khói vẫn âm ỉ bốc lên từ đám cháy.

Biện pháp của người dân sống gần khu vực đám cháy hiện nay chỉ là đeo khẩu trang, còn những gia đình có con nhỏ hoặc nhà sát với đám cháy thì hầu hết đều tạm thời di chuyển đi nơi khác.

Sáng ngày 30/8, các kỹ sư thuộc Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã đến phố Hạ Đình để tiến hàng lấy mẫu để xét nghiệm chất lượng không khí tại đây.

Theo câu trả lời của cán bộ này, kết quả quan trắc có được phải sau 15 ngày. Với thời gian dài như vậy, chắc chắn nỗi lo của người dân sẽ còn kéo dài. Trước mắt để đảm bảo sức khỏe, chính quyền khuyến cáo người dân cần vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, thường xuyên nhỏ mắt, đeo khẩu trang, thau rửa đồ dùng gia đình và kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nghi ngộ độc do ảnh hưởng từ vụ cháy. 

Nước sạch cho người dân khu vực Nam Sơn vẫn là mong ước

Đối với những hộ gia đình sống trong vùng ô nhiễm không khí và nguồn nước, để có được nước sạch là niềm mong ước. Tuy nhiên, có một thực tế đáng buồn là ở gần khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Nam Sơn, một trong những vùng chịu ô nhiễm, khi được cung cấp nguồn nước sạch, những người dân tại đây lại không dám sử dụng.

Lý do là vì họ nghi ngờ quy trình xử lý nước tại trạm cấp nước. Thực trạng này khiến một số gia đình đã phải bỏ ra khoản tiền không nhỏ để tự đầu tư hệ thống lọc nước. Vấn đề giải quyết thực trạng ô nhiễm môi trường nước này liệu đã có biện pháp khắc phục? 

 

BT
Thăm dò khán giả