Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 03:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 2, 16/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân liều mạng vớt củi trên hồ thủy điện

(ANTV) - Trong những ngày qua, khu vực thượng nguồn Hà Tĩnh đã xuất hiện mưa lớn, khiến hàng trăm khối gỗ bị nước lũ cuốn về lòng hồ thủy điện Hố Hô. Điều đáng nói, nhiều người dân đã bơi thuyền trên lòng hồ để trục vớt gỗ, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. 

Nước từ thượng nguồn đã cuốn theo hàng loạt khối gỗ với đủ các loại kích cỡ về khu vực thành đập công trình thủy điện Hố Hô. Ước tính có hàng trăm m3 gỗ trôi dạt về đây. Khu vực này mực nước sâu hơn 20 m. Việc xả đáy tránh lũ của nhà máy thủy điện hết sức khó khăn do rác thải ùn ứ.

Ngoài ra, để tận dụng số gỗ này một số hộ dân xã Hương Lâm huyện Hương Khê đã bất chấp mưa gió tìm đến trục vớt mang về nhà. Trước thực trạng này, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các ngành chức năng và Nhà máy thủy điện Hố Hô dọn dẹp, vệ sinh đảm bảo an toàn cho đập. Đồng thời tuyên tuyền, nhắc nhở và có biện pháp đưa người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm không để những tai nạn đáng tiếc xẩy ra.

Lâm Đồng: Sạt lở đất gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng

Trong những ngày gần đây, mưa to đã gây sạt lở trên 10 ha đất vườn cà phê tại xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng gây thiệt hại ban đầu khoảng hơn 10 tỷ đồng. Chính quyền xã Đạ Đờn và các ngành chức năng của huyện Lâm Hà đã triển khai các biện pháp cùng với người dân khắc phục thiệt hại.

Khoảng 15h ngày 9/10, tại khu vực giáp ranh giữa ba thôn Yên Thành, Đa Nung B và An Phước của xã Đạ Đờn, hơn 5ha đất vườn cà phê của bà con nông dân đã bị sạt lở nặng gây phá hủy hoàn toàn. Tiếp theo trong các ngày từ 10 đến 13/10, khu vực sạt lở nói trên tiếp tục bị mở rộng lên đến hơn 10 ha cà phê của 15 hộ dân. Bên cạnh đó, khoảng hơn 20ha cà phê khu vực lân cận cũng bị nứt với những vết nứt rất lớn, có nguy cơ sạt lở rất cao khi trời mưa và hầu như không thể tiếp tục sản xuất.

Ngay sau khi vụ sạt lở đất xảy ra, các ban ngành đoàn thể và chính quyền xã Đạ Đờn đã đến hiện trường để khảo sát tỉnh hình, động viên bà con ổn định cuộc sống, cử lực lượng chức năng túc trực để đảm bảo cho sự an toàn của nhân dân, tuyên truyền bà con nhân dân không thu hoạch cà phê hoặc lao động, canh tác nơi xảy ra sạt lở vì nguy cơ sạt lở tiếp ở đây vẫn còn rất cao. Bên cạnh đó, chính quyền xã Đạ Đờn đã rà soát, lập danh sách các hộ bị thiệt hai do vụ sạt lở đất để báo cáo lên UBND huyện để có biện pháp khắc phục hậu quả.

Hiện nay nguy cơ tiếp tục sạt lở đất tại khu vực nói trên ở xã Đạ Đờn vẫn rất cao vì vậy trước khi có biện pháp ổn định lâu dài, trước mắt chính quyền xã Đạ Đờn và các ngành chức năng của huyện Lâm Hà cần tiếp tục tuyên truyền và có biện pháp hiệu quả để đảm bảo sự an toàn cho các hộ dân có diện tích cà phê tại khu vực bị sạt lở và người dân không nên tự ý đến khu vực này.

BT
Thăm dò khán giả