Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 01:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 4, 06/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Kiên Giang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

(ANTV) - Hạn hán kéo dài, nước biển xâm mặn sâu đang khiến nguồn nước ngọt khan hiếm ở các tỉnh ĐBSCL. Tại Kiên Giang, nhiều địa bàn trong tỉnh đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Thiếu nước ngọt đang làm xáo trộn cuộc sống người dân ở đây.

Ngày nào cũng vậy, anh Tấn đi giao hàng khắp các ngõ ngách trên địa bàn xã Hòa Điền. Nắng hạn kéo dài tại huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang đang giúp công việc của anh Tấn thuận lợi hơn trong gần 1 năm trở lại đây.

Anh Nguyễn Văn Tấn - xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang cho biết: Năm nay nắng hạn kéo dài, nước biển xâm nhập sâu nữa vì vậy bà con cần nước rất nhiều. Vì vậy khâu sản xuất, bán là tăng hơn rất nhiều so với mùa nắng năm trước.

Nhưng có lẽ niềm vui chỉ đến với gia đình anh Tấn. Với gia đình chị Tâm mở hàng bán nước giải khát thì lại khác. Mỗi ly nước bán ra cho khách giờ đã phải giảm bớt lãi đi. Thiếu nước do hạn mặn khiến nguyên liêu đầu vào là nước tăng giá.

Chị Lê Thị Minh Tâm - xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang cho biết: Mất nước lâu rồi anh ơi. Cả năm nay rồi đó là không có nước vô trong đây luôn. Nước nhà em thì xài quá nhiều luôn bởi vì buôn bán nó hao nước. Tính ra một tháng nhiều tiền nước lắm, khoảng 5 - 6 trăm ngàn tiền mua nước sinh hoạt, đấy còn chưa tính nước uống.

Toàn xã Hòa Điền trên 10 ngàn nhân khẩu hiện đang lâm vào tình cảnh thiếu nước sinh hoạt. Trên địa bàn xã hiện chỉ có duy nhất 1 trạm cấp nước nhưng cũng đang trong tình trạng nước thiếu cả về số lượng lẫn chất lượng do hạn hán và xâm mặn.

Những chiếc ghe chở nước cho người dân xã Hòa Điền ngày một đông đúc trên các kênh rạch nhiễm mặn. Giá mỗi lần đổi nước dao động từ khoảng 30.000đ đến hơn 100.000đ/ m3 tùy vào khoảng cách của các hộ dân.

Ông Trần Văn Thời - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang cho hay: Xã cũng có đề xuất nhiều lần và đây cũng là cái bức xúc nói chung của người dân, kiến nghị Chính quyền cấp trên xây dựng 1 cái trạm cấp nước không thì cũng nâng cấp cái trạm hiện hành để làm sao người dân có đủ nước sạch sinh hoạt trong thời gian sắp tới.

Mới đây UBND xã Hòa Điền đã phải làm tờ trình trợ giá nước sinh hoạt cho gần 800 hộ dân thuộc ấp Cờ Trắng và ấp Cảng do khu vực này là vùng sâu xa, giá mua nước cao trên 100.000đ/m3.

Với tình hình hạn hán còn kéo dài như hiện tại, cho đến khi có mưa những con thuyền đổi nước này sẽ càng trở nên phổ biến tại Kiên Lương .

BT
Thăm dò khán giả