Thứ tư, ngày 06/07/2022 - 19:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:30, Thứ 5, 23/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân khốn đốn vì sạt lở lòng hồ thủy điện Nậm Na 2

(ANTV) -Vừa qua tại thôn Hữu Nghị, thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng làm ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân. Sạt lở gây hư hại tài sản, nhà cửa, khiến nhiều người dân phải sống trong cảnh khốn đốn vì có nhà mà không dám ở.

Đã hai tháng trôi qua nhưng người dân thôn Hữu Nghị, thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ, tình Lai Châu vẫn chưa hết bàng hoàng, khi rạng sáng ngày 24 tháng 9 tại đây đã xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng dọc dòng Nậm Na, với chiều dài khoảng 500 mét, đe dọa đến tính mạng và hư hỏng tài sản của nhiều hộ gia đình. Rất may chưa có thiệt hại về người.
 
Ông Nguyễn Văn Giới, thôn Hữu Nghị, thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ, Lai Châu nói: Nhà tôi và nhà bên cạnh bị sập, hư hại rất nhiều tài sản, giờ phải đi ở tạm quán ngoài chợ chứ không dám ở nhà.
 
Ông Nguyễn Văn Tuyển - Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Phong Thổ, Lai Châu cho biết: Về góc độ chuyên môn và người sống ở đây lâu năm tôi cho rằng sạt lở xảy ra là do nước thủy điện Nậm Na 2. Do vùng đấy một phần đất mượn do bà con đổ bồi thêm để làm nhà, khi nước dâng liên tục, quá trình khi dâng lên ngâm lâu ngày làm cho kết cấu ở đấy yếu đi, sau hạ đột ngột nên đã sạt lở như vậy.
 
Người dân lam lũ vất vả tích cóp để xây được ngôi nhà kiên cố để ở đã 10 năm nay. Nhưng chỉ sau một đêm, bỗng chốc trở thành trắng tay, nhà có nhưng phải đi ở nhờ, ở tạm. Điều mong muốn lớn nhất của các hộ dân nơi đây chính là là mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ nguyên nhân, giúp người dân ổn định lại cuộc sống.
 
Sau khi vụ sạt lở xảy ra, chính quyền thị trấn Phong Thổ đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể đến động viên, giúp đỡ các hộ gia đình khắc phục hậu quả để dần ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, tình trạng sạt lở không chỉ xảy ra ở dọc dòng Nậm Na thôn Hữu Nghị, mà ruộng nương của nhiều hộ dân ở bản Thèn Chồ và Thèn Nưa ở thị trấn Phong Thổ cũng bị sạt lở và ngập úng. 
 

 

B.T
Thăm dò khán giả