Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 12:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Thứ 3, 16/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân khổ sở vì Xí nghiệp giấy Trấn Yên

(ANTV) - Khói, bụi, tiếng ồn, mùi hóa chất nồng nặc là những gì mà hàng trăm hộ dân ở thị Trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái phải hứng chịu từ Xí nghiệp giấy Trấn Yên gây ra trong suốt 20 năm qua.

Người dân ở khu vực này đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền, yêu cầu di dời nhà máy đến địa điểm khác để đảm bảo môi trường sống, thế nhưng họ chưa bao giờ có được câu trả lời thỏa đáng

Ông Phùng Đình Thân – Trưởng Khu phố 1, thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: “ Bà con nhân dân đã rất nhiều lần kiến nghị, kiến nghị đến nay là 15 năm rồi, mà họp hội đồng nhân nhân của huyện hay thị trấn chúng tôi đều đề nghị thì các anh đấy cũng bảo di chuyển theo lộ trình như là năm 2016 – 2016 hết thời gian đoạn sự dụng đất, nhưng đến nay vẫn chưa di chuyển”

Trước những, kiến nghị bức xúc của người dân và trên cơ sở đề xuất của ngành tài nguyên môi trường, mới đây, UBND tỉnh Yên Bái đã ra văn bản yêu cầu Công ty TNHH Hapaco Yên Sơn chấm dứt ngay hoạt động sản xuất giấy tại khu phố 1 thị trấn Cổ Phúc huyện Trấn Yên trước ngày 5/8/2016. Thế nhưng, đến nay khi phóng viên chúng tôi thực hiện ghi hình tại đây, mọi hoạt động sản xuất của xí nghiệp giấy đế này vẫn diễn ra bình thường. Nguyên liệu tre, nứa, vầu vẫn tiếp tục được tập kết. Phía trong tấm bạt che chắn nhằm hạn chế tầm nhìn từ bên ngoài, dây chuyền sản xuất giấy đế vẫn chạy liên tục 3 ca một ngày, đêm.

Ông Trần Văn Quang – Phó phòng Hành chính Tổng hợp Công ty TNHH Hapaco Yên Sơn, tỉnh Yên Bái cho biết: Công ty  đã tiến hành lập dự án để xây dựng, đặc biệt là chúng tôi đang trong quá trình chuyển đổi. Chúng tôi trong thời điểm 2016 chúng tôi đã cắt giảm ½ công xuất từ 4 dây truyền xuống 2 dây truyền và trong quý 4 chúng tôi cắt giảm  dây truyền nữa là ¾ chỉ xin để lại 1 dây truyền lý do là trên 100 công nhân lao động trên 20 năm nay chúng tôi chuyển đổi cơ cấu lao động cho họ.

Việc UBND tỉnh Yên Bái ra quyết định dừng hoạt động sản xuất của xí nghiệp giấy đế huyện Trấn Yên chuyển đổi sang lĩnh vực khác nhằm giảm thiểu những tác hại về môi trường là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, hợp lòng dân. Tuy nhiên, chủ trương này đang bị doanh nghiệp phớt lờ, điều này đã gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của người dân cũng như hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương.


 

Quảng Ninh: Bắt giữ 2 phương tiện khai thác cát trái phép

Trong khi đang tuần tra kiểm soát tại khu vực cửa sông Hà Cối, thuộc địa phận xã Phú Hải, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, đội tuần tra kiểm soát trên biển của Đồn biên phòng Quảng Đức đã phát hiện và bắt giữ hai phương tiện đang có hành vi khai thác cát trái phép.

Chủ hai phương tiện là ông Trần Văn Đồng có hộ khẩu thường trú tại Gia Thịnh, Gia Viễn, Ninh Bình và anh Đỗ Văn Hà, có hộ khẩu thường trú tại Khoái Dụ, Lạc Thủy, Hòa Bình.

Tại thời điểm bắt giữ trên hai tàu có khoảng 40m3 cát biển và cả hai tàu đều không có biển kiểm soát, không có giấy tờ hợp pháp và giấy phép khai thác cát.

Hiện Đồn biên Phòng Quảng Đức đang tạm giữ phương tiện cùng toàn bộ tang vật để hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

 

BT
Thăm dò khán giả