Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 14:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 7, 10/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân hưởng lợi từ phương thức quản lý cư trú mới

(ANTV) - Một trong những điểm mới rất quan trọng về đăng ký thường trú, tạm trú theo Luật Cư trú năm 2020, đó là chuyển đổi quản lý dân cư từ sổ hộ khẩu giấy bằng công nghệ thông tin. Theo đó, việc quản lý được thực hiện bằng việc sử dụng mã số định danh cá nhân để truy cập, cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Việc đổi mới phương thức quản lý cư trú mới này sẽ tạo thuận lợi rất lớn cho công dân khi thực hiện giải quyết thủ tục hành chính hoặc tham gia giao dịch dân sự.

Hôm nay, bà Thủy trú Quận Hai Bà Trưng,  TP  Hà Nội đến công an phường thực hiện thủ tục làm lại sổ hộ khẩu. Tại đây, bà được giải thích về các quy định mới liên quan đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu. Cơ quan đăng ký thường trú sẽ tiến hành thu hồi sổ hộ khẩu và thực hiện điều chỉnh, cập nhập thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú.

Theo luật cư trú năm 2020, từ 1/7 sẽ dừng cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy. Song, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp, nếu không có thay đổi thông tin vẫn có giá trị sử dụng đến hết ngày 31/12/2022. Khi người dân có thay đổi thông tin về đăng ký thường trú, tạm trú, tách nhập hộ khẩu, hoặc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cũ, rách hoặc bị mất cũng sẽ không được cấp lại. Thay vào đó, toàn bộ thông tin về hộ khẩu và cư trú của người dân được cập nhật lên cơ sở dữ liệu cư trú và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Luật Cư trú năm 2020 cũng đã bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương. Đồng thời bỏ toàn bộ các quy định về thủ tục cấp đổi; cấp lại, cấp giấy chuyển sổ hộ khẩu; cũng như cấp đổi, cấp lại hay điều chỉnh những thay đổi trong sổ tạm trú, gia hạn tạm trú. Do sử dụng phương thức quản lý hiện đại bằng công nghệ thông tin nên việc giải quyết đăng ký thường trú được rút ngắn cả về thủ tục và thời gian tối đa là 7 ngày.

Việc chuyển đổi quản lý dân cư từ sổ hộ khẩu giấy sang số định danh cá nhân là bước đột phá về cải cách hành chính công. Theo đó, công dân chỉ cần mang theo thẻ Căn cước công dân hoặc cung cấp mã số định danh cá nhân để thực hiện, thủ tục hành chính hoặc tham gia giao dịch dân sự mà không phải sao y chứng thực các loại giấy tờ này. Một nền hành chính liên thông, tinh giản, nhanh chóng được hình thành và đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất từ sự thay đổi toàn diện này chính là người dân.

Thăm dò khán giả