Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 15:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 2, 26/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân hưởng lợi từ Luật Cư trú

(ANTV) - Theo Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021, những quy định riêng về đăng ký thường trú tại các thành phố trực thuộc Trung ương sẽ bị bãi bỏ.

 

Đồng nghĩa với đó, người dân có thể đăng ký thường trú thuận tiện, dễ dàng hơn, thời gian cũng rút ngắn xuống không quá 7 ngày. Thậm chí, những người thuê nhà, mượn, ở nhờ tại các thành phố trực thuộc Trung ương sẽ được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó nếu đáp ứng được các điều kiện. Những quy định mới của pháp luật đang được người dân ủng hộ và chờ đợi sẽ góp phần cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. 

Trước đây, cứ 2 năm ông Vĩnh lại phải đi gia hạn cuốn sổ tạm trú này một lần. Không có hộ khẩu ở đây, việc đi học, đi làm của con cháu ông cũng vất vả hơn với nhiều khoản chi phí phát sinh. Song, khi luật cư trú 2020 có hiệu lực, theo quy định mới, gia đình ông Vĩnh đã mua nhà thuộc quyền sở hữu của mình, nên sẽ được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.

Vậy là sau 10 năm , việc có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng đã không còn khó khăn với gia đình ông.

Hải Phòng là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung Ương, có nhiều cụm khu công nghiệp, thu hút số lượng lớn dân cư từ nhiều tỉnh, thành phố đến sinh sống, lao động và học tập.

Theo Luật Cư trú 2020, để được đăng ký thường trú vào các thành phố trực thuộc Trung ương, người dân chỉ cần đáp ứng được hai điều kiện, đó là sở hữu có chỗ ở hợp pháp, hoặc được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký cùng hộ gia đình đó.

Đồng thời bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 8 m2 trên 1 sàn, 1 người.

Luật Cư trú mới có hiệu lực thi hành, hàng trăm nghìn công nhân, lao động ngoại tỉnh trên địa bàn TP Hải Phòng, sẽ được đăng ký trở thành công dân của TP trực thuộc trung ương. Điều này, sẽ tạo đà thu hút người dân đến làm ăn sinh sống, thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

Đặc biệt, quản lý cư trú theo hướng ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến, vừa quản lý chặt chẽ dân cư, vừa góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, từng bước thực hiện Chính phủ điện tử, đáp ứng nhu cầu cải cách hành chính./.

 

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả