Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 10:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:26, Thứ 4, 28/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân hào hứng với đề xuất đấu giá biển số xe

(ANTV) - Theo dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, người dân có thể được chọn biển số theo sở thích. Biển số có thể bao gồm cả chữ và số. Nếu 2 người cùng chọn biển giống nhau thì sẽ đấu giá. Với nhiều người dân và các chuyên gia, đề xuất đấu giá biển số xe thời điểm này là hoàn toàn phù hợp với nhu cầu thực tiễn.

 

Với nhiều người dân, sở hữu một chiếc xe có biển số đẹp là điều họ mong muốn tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, với việc bấm nút ngẫu nhiên thì rất khó có thể đáp ứng được nhu cầu này. Và với đề xuất trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ mà Bộ Công an vừa đưa ra, nhiều người thấy rất phù hợp.

Cục Cảnh sát giao thông cho biết, theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017, kho số của biển số xe do Bộ Công an đang sử dụng để đăng ký xe là tài sản công. Luật Giao thông đường bộ 2008 hiện hành quy định cấm mua, bán biển số xe. Tuy nhiên, trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, quy định này được sửa đổi. Theo đó, chỉ cấm mua, bán trái phép biển số xe; trường hợp mua biển số thông qua đấu giá là hợp pháp.

Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ quy định có 2 hình thức cấp biển số xe: một là cấp theo hình thức ngẫu nhiên như đang làm hiện nay; hai là cấp biển số thông qua đấu giá.

Theo nhiều chuyên gia, hình thứ đấu giá biển số xe đẹp theo đề xuất của Bộ công an là hoàn toàn hợp lý. Vừa minh bạch về tài chính, bên cạnh đó cũng bổ sung thêm và nguồn ngân sách. Tuy nhiên, việc đấu giá cũng cần phải thực hiện một cách chặt chẽ tránh những yếu tố tiêu cực có thể xảy ra.

Thực tế, rất nhiều trường hợp như số điện thoại đẹp, tài khoản ngân hàng số đẹp đã được các cơ quan chủ quan đem ra đấu giá. Và với biển số xe khi được đấu giá, đảm bảo sự công khai minh bạch, đáp ứng được nhu cầu của người dân, đề xuất này là hoàn toàn khả thi trong bối cảnh hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả