Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 20:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 6, 15/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Hà Nội khổ vì quy hoạch treo

(ANTV) - Cùng với quá trình phát triển, Hà Nội đã và đang lập ra rất nhiều các dự án qui hoạch đô thị. Tuy nhiên trải qua thời gian, không ít trong số các dự án này lại chưa được triển khai, kéo theo đó là những ảnh hưởng tới đời sống của người dân sống trong vùng qui hoạch. 

Ông Nguyễn Văn Sơn - Tổ dân phố số 3, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội bức xúc nói: Dự án treo 13, 14 năm nay làm cho cuộc sống của chúng tôi rất khổ cực, nó cứ đảo lộn hết cả. Mình mất ăn, mất ngủ vì cái dự án này, lúc nào cũng lo nơm nớp khi mà nhà cửa nó xuống cấp như thế này. Hết chủ đầu tư này đến chủ đầu tư khác vào mà không ai triển khai cả. Nó rất là ảnh hưởng tới cái đời sống của chúng tôi.

Ông Nguyễn Xuân Mai - Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: Người dân ở đây thì rất là vất vả bởi vì nhà cửa nó xuống cấp không được sửa chữa. Có những người họ có điều kiện họ muốn xây lại nhà cho nó khang trang thì cũng không được, mà người nào túng quẫn quá muốn bán đi để đi chỗ khác thì cũng không bán được nữa.

Còn tại khu dân cư số 4, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Gần 600 hộ dân đã phải sống trong cảnh 3 không: không sổ đỏ, không sửa chữa nhà cửa, không tách, nhập khẩu suốt 45 năm qua. Nguyên nhân của sự việc cũng bắt nguồn từ việc khu dân cư trên nằm trong dự án qui hoạch công viên Tuổi trẻ, được phê duyệt từ năm 1970.

Ông Nguyễn Hữu Căn - Khu dân cư số 4, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho rằng: Nếu mà làm đúng theo luật thì xây không được xây, cơi nới không được cơi nới; sổ đỏ không được cấp; hộ khẩu không nhập, không được tách; con em ở trên địa bàn của mình nhưng mà muốn đi học ở trường ngay địa phương của mình thì lại bị coi là trái tuyến; tiền điện, tiền nước nếu mà sinh con sinh cái cho nên chung một hộ và chung một hộ như vậy thì phải tính lũy tiến thì coi như là kinh tế đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Trên địa bàn Hà Nội, không khó để tìm thấy những khu dân cư nằm trong các qui hoạch treo như hai trường hợp nêu trên. Còn trên cả nước, theo thống kê do Văn phòng quốc hội công bố năm 2015, có tới hơn 8000 dự án treo, chiếm diện tích đất lên tới 158.000 hecta. Đây thực sự là những con số đáng báo động, khi mà đi cùng với những bản qui hoạch treo là nỗi khốn khổ của người dân nằm trong vùng qui hoạch.

TS Lê Thị Bích Thuận - Phó viện trưởng viện nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng: Tôi cho rằng ở đây có một phần lỗi của các cấp chính quyền bởi vì là họ nhiều khi muốn phát triển đô thị một cách nhanh, mạnh hoặc là phát triển vượt qua cái tầm khả năng của họ nên là trong quá trình qui hoạch thì họ cứ mở rộng cái qui hoạch ra và khi mà mở rộng thì nó lại không đủ nguồn lực thì tất nhiên là nó sẽ treo lại đấy.

Qui hoạch không được triển khai không chỉ là sự lãng phí về đất đai, mà còn cho thấy sự yếu kém của các nhà làm qui hoạch. Và trong khi chờ đợi vào những chuyển biến mới của các dự án treo như thế này, hàng nghìn hộ dân vẫn đang phải chấp nhận mất đi một phần quyền lợi chính đáng của mình.

Có thể thấy những ảnh hưởng nặng nề của các qui hoạch treo tới đời sống của người dân. Làm thế nào để giải quyết được tình trạng này, những người dân sống trong khu vực bị qui hoạch treo cần phải làm gì để quyền lợi của mình được đảm bảo.

 

BT
Thăm dò khán giả