Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 06:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 5, 04/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân đổ xô đi đổi biển vàng kinh doanh vận tải

(ANTV) - Theo dự kiến, từ 1.1.2022, tất cả xe kinh doanh vận tải của cá nhân hay tổ chức nếu không đổi từ biển số trắng truyền thống sang biển màu vàng sẽ bị xử phạt lên tới 8 triệu đồng. Vậy là chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa sẽ đến hạn chót này, vì vậy thời điểm này đang là giai đoạn nước rút để các chủ phương tiện đưa xe đi làm thủ tục chuyển màu biển số, số lượng người đến làm thủ tục tăng lên đột biến tại các cơ sở đăng kí. Lực lượng CSGT đã tăng cường cả nhân lực, vật lực và làm việc cả ngày nghỉ cuối tuần để kịp trả biển số mới cho các xe kinh doanh trước thời hạn xử phạt. 

Dù đã muốn đi làm thủ tục chuyển đổi biển số sang màu vàng cho phương tiện của mình từ cách đây 4 tháng, thế nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên hôm nay anh Tâm mới đi làm thủ tục đổi biển.

Một phần cũng vì xe anh vừa là xe cá nhân vừa là xe kinh doanh, nên việc đắn đo xem có tiếp tục kinh doanh trong tình hình khó khăn này hay không? Hay chỉ sử dụng vào mục đích cá nhân? Cũng khiến anh chần chừ.

Anh Trần Hùng Tâm, Thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức, Hà Nội nói: Cũng nhiều lý do anh ạ, thời buổi dịch bệnh này cũng nhiều khó khăn nên anh em cũng bỏ đi bớt rồi ạ. Cũng vì đây vừa là xe gia đình vừa là xe kinh doanh . Thế nên là cũng trần trừ để chuyển đổi nhưng xem truyền hình thấy bảo là 31/12 này là hết hạn nên cũng tranh thủ đi chuyển đổi để tiếp tục kinh doanh.

Anh Khuất Văn Khải, Lái xe taxi công nghệ nói: Em thì cũng nắm bắt được cái quy định này lâu rồi nhưng thời gian vừa rồi đi lại cũng khó khăn, dịch dã. Với lại bọn em ở quê, chi phí các thứ thì giờ mới lên được đây thì mới có thời gian đi đổi được.

Tại cơ sở đăng ký xe số 2, phòng CSGT, CA TP Hà Nội, trung bình mỗi ngày có sấp xỉ 100 trường hợp đến để làm thủ tục chuyển đổi biển số kinh doanh vận tải. Trong giai đoạn nước rút này, để đáp ứng nhu cầu tăng đột biến, lực lượng CSGT đã phải tăng cường thêm lực lượng, làm việc cả thứ 7 và chủ nhật để kịp thời đổi biển số cho người dân.

Thiếu tá Tạ Quang Minh, Cơ sở Đăng ký xe số 2, Phòng CSGT, CA TP Hà Nội nói: Chúng tôi tiếp nhận hồ sơ tất cả các ngày trong tuần để phục vụ cấp đổi biển vàng cho người dân. Nếu ngày thường mà người dân và doanh nghiệp bận không đến được thì thứ 7 Chủ nhật chúng tôi cũng bố trí người và máy móc làm việc trong giờ hành chính. Hà Nội thì có 5 cơ sở đăng ký xe thì cả 5 cơ sở chúng tôi đều có danh sách các doanh nghiệp trên địa bàn . Chúng tôi đã gọi điện đến từng doanh nghiệp đề nghị họ cử người đến làm thủ tục chuyển đổi biển vàng.

Nhiều người, nhiều doanh nghiệp sốt sắng thế nhưng vẫn còn không ít phương tiện kinh doanh vẫn sử dụng biển trắng dù thời gian đăng ký không còn dài. 

Ông Nguyễn Văn Thanh, Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam nói: Còn 2 tháng nữa thì giữa ngành giao thông vận tải và ngành công an phải phối hợp rất tích cực, động viên doanh nghiệp họ thực thi. Chứ tâm lý là nếu xe đang ngừng hoạt động thì họ không đi đổi đâu. Nếu như xe anh nằm chết dí ở đó thì họ không đi đổi đâu. Do tôi nằm không chạy thì tôi đi đổi biển muộn còn chấp nhận chứ đến thời hạn đó mà ông vẫn xách xe ra ông chạy thì phải xử phạt cho nghiêm. Đã đưa ra chế tài thì phải xử phạt cho nghiêm vì thủ tục đổi nó không quá phiền hà gì cả.

Lực lượng CSGT cũng khuyến cáo các cá nhân tổ chức kinh doanh vận tải cần sớm làm thủ tục chuyển đổi biển, tránh tình trạng dồn ứ cục bộ vào thời điểm cuối năm, gây khó khăn cho việc chuyển đổi và thời gian chờ để lấy biển mới chắc chắn sẽ dài hơn bình thường.

BT
Thăm dò khán giả