Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 12:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:40, Thứ 2, 26/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Đà Nẵng mong ngóng nước sinh hoạt

(ANTV) - Những ngày qua, tại thành phố Đà Nẵng, câu chuyện về nước sinh hoạt trở thành chủ đề nóng nhất với người dân nơi đây, đặc biệt là ở quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, nơi mà người dân khổ sở vì phải chờ đợi, hứng từng giọt nước sạch để ăn uống. Cộng với đó, thời tiết nắng nóng tột đỉnh lại càng khiến vấn đề nước sinh hoạt trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Vào Đà Nẵng trọ học, em Trần Thị Huyền Trang, sinh  viên Đại học Kinh tế đã rất chật vật khi nước mất liên tục. Mất nước cộng với mất điện khiến nhiều bạn sinh viên ở cùng dãy trọ với Trang phải đóng cửa đi nơi khác.

Sau mấy ngày mòn mỏi chờ đợi, người dân ở tổ dân phố số 3, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn vui mừng khôn xiết khi có xe chở nước sạch đến tận nhà. Tất cả những dụng cụ, đồ dùng  chứa được nước… đều được bà con tận dụng tối đa. Nhưng rồi niềm vui ấy cũng vơi dần khi nước hết. Thậm chí có hộ dân còn chưa kịp lấy cho mình 1 ít nước  để ăn uống.
 
Chia sẻ với chính quyền thành phố về vấn đề nước bị xâm nhập mặn tại nhà máy nước Cầu Đỏ, thế nhưng để việc này triền miên đã gây đảo lộn mọi mặt đời sống của nhân dân. Nhiều hộ dân phải bỏ công bỏ việc để chờ hứng cho được những xô nước ít ỏi từ đường ống dẫn nước thành phố, nhưng cũng chẳng được là bao.
 
Đến thời điểm hiện tại thì tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở TP Đà Nẵng đã cơ bản được khắc phục nhưng chưa khi nào, người dân thành phố Đà Nẵng lại cảm thấy lo lắng về nguồn nước như thế. Do vậy cách tốt nhất với người dân nơi đây vẫn là phải tự tiết kiệm nước tối đa. Người dân lo sợ kịch bản mất nước sẽ còn tái diễn trong thời gian tới nếu như  chính quyền thành phố không nhanh chóng có được những giải pháp hữu hiệu.
 
Phú Yên kiến nghị Trung ương hỗ trợ hơn 57 tỷ chống hạn khẩn cấp
 
Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan hỗ trợ 57 tỉ đồng chống hạn khẩn cấp cho cây trồng vụ hè thu và cấp nước sinh hoạt cho hơn 10 nghìn hộ dân.
 
Về giải pháp lâu dài, tỉnh Phú Yên cũng kiến nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ 230 tỉ đồng để đầu tư 8 công trình cấp nước tập trung tại các địa phương khó khăn về nguồn nước. Nắng hạn gay gắt kéo dài hiều tháng qua làm hơn 10.000 hộ dân các huyện miền núi và ven biển tỉnh Phú Yên bị thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Trong số này, có hơn 5.400hộ với 23.530 người sống tại các khu vực không còn nguồn nước để sinh hoạt, phải vận chuyển nước từ nơi khác để cung cấp.
 
Đối với nước sản xuất, hầu hết các hồ thuỷ lợi chỉ còn 20 đến 30% dung tích thiết kế, nhiều hồ đập nhỏ, suối, giếng đào của người dân đã khô cạn. Hiện đã có hơn 6.030ha lúa hè thu bị thiếu nước, trong đó gần 1.300ha mất trắng vì không có khả năng bơm tưới, tăng gần 300 ha so với đầu tháng 8/2019 do đợt nắng hạn gay gắt từ giữa tháng 8 đến nay./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả