Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 11:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:56, Thứ 3, 12/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân còn thờ ơ đăng ký xe máy điện

(ANTV) - Đến thời điểm này, toàn tỉnh Quảng Ninh có hơn 5000 xe máy điện, xe mô tô điện được đăng ký quản lý, tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều phương tiện chưa làm thủ tục đăng ký theo quy định, nhất là tại các địa bàn đô thị trọng điểm như các thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí.

Những hình ảnh phóng viên ghi nhận vào lúc 7 giờ sáng tại khu vực phía trước Trường Trung học phổ thông Hòn Gai, TP Hạ Long. Trong số học sinh sử dụng xe mô tô điện để đến trường có khá nhiều trường hợp phương tiện chưa đăng ký. Một số em khi được hỏi tỏ ra thờ ơ với quy định về đăng ký xe mô tô điện và xe máy điện.

Còn tại khu vực đăng ký phương tiện của Công an TP Cẩm Phả vào sáng 10/4 - ngày đầu tiên Công an thành phố thực hiện chủ trương của Công an tỉnh về việc tổ chức tiếp nhận đăng lý xe mô tô, xe gắn máy cho công dân vào Chủ nhật.

9 giờ sáng Chủ nhật, 10/4 vẫn chưa có bất cứ một trường hợp nào đến đăng ký phương tiện dù rằng được biết công tác tuyên truyền cũng như chuẩn bị nhân lực, hồ sơ, sổ sách sẵn sàng tiếp nhận đăng ký cho người dân đã được chuẩn bị chu đáo từ nhiều ngày trước.

Xác định học sinh, sinh viên là đối tượng chủ yếu sử dụng xe mô tô điện, xe máy điện, từ ngày 10/4 - 30/6/2016, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh và Công an các địa phương trong toàn tỉnh thực hiện tổ chức tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe máy điện vào các ngày Chủ nhật hàng tuần nhằm tạo điều kiện thuận lợi, không làm ảnh hưởng đến lịch học của học sinh, sinh viên.

Đồng thời, Công an tỉnh có văn bản thông báo đến các trường học, và chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để phục vụ nhân dân. Tuy nhiên, trong ngày Chủ nhật đầu thực hiện chủ trương trên lượng công dân đến cơ quan Công an đăng ký xe mô tô điện, xe máy điện thấp, toàn tỉnh tiếp nhận đăng ký gần 60 trường hợp.

Đại úy Nguyễn Thanh Tùng, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Thời gian qua, Công an tỉnh Quảng Ninh và Công an các địa phương đã sử dụng nhiều hình thức tuyên truyền đăng ký xe mô tô điện, xe máy điện đến người dân. Qua thực tế chúng tôi nhận thấy người dân chưa có ý thức đăng ký xe mô tô điện và xe máy điện. Thực hiện chủ trương tiếp nhận đăng ký xe máy điện, xe mô tô điện vào Chủ nhật của Giám đốc Công an tỉnh, tại TP Hạ Long, phòng CSGT Công an tỉnh tiếp nhận đăng ký, tại các địa phương còn lại do Công an các thanh phố, huyện, thị xã tiếp nhận giải quyết". 

Theo quy định của Bộ Công an về việc giải quyết, cấp đăng ký, biển số đối với xe mô tô điện, xe máy điện không có chứng từ nguồn gốc, chứng từ mua bán, những trường hợp làm thủ tục đăng ký xe điện trước ngày 01/7/2016 được miễn lệ phí trước bạ, miễn lệ phí đăng ký xe và không bắt buộc phải có giấy tờ nguồn gốc và chứng từ mua bán.

Kể từ ngày 01/7/2016 các trường hợp xe mô tô điện, xe máy điện lưu hành trên đường không làm thủ tục đăng ký sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật với mức phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng, tạm giữ xe 07 ngày.

BT
Thăm dò khán giả