Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 13:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 5, 27/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Cổ Nhuế 10 năm đi trên “con đường đau khổ”

(ANTV) - Một đoạn đường chỉ dài chưa đầy 1km trên địa bàn phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội nhưng thi công đã gần 10 năm đến nay vẫn không thể hoàn thiện, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe và giao thông của người dân quanh vùng, khiến người dân địa phương bức xúc gọi đây là “con đường đau khổ” .

Những hình ảnh không ai nghĩ là con đường ngay tại Thủ đô Hà Nội. Trên thực tế thì tình trạng này đã diễn ra gần 10 năm nay tại địa bàn phường Cỗ Nhuế 2.

Dự án này do UBND quận Bắc Từ Liêm làm chủ đầu tư. Đây là con đường một phần thuộc dự án đường Hoàng Quốc Việt kéo dài, đoạn nối từ đường Hoàng Quốc Việt với khu đô thị Nam Thăng Long được triển khai từ năm 2008.

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: Tuyến đường Hoàng Quốc Việt kéo dài vào khu công nghiệp nam Thăng Long được giao cho huyện Từ Liêm trước đây, hiện nay là Bắc Từ Liêm làm chủ đầu tư. năm 2008 tiến hành thực hiện công trình. Thực hiện công trình thì cốt của tuyến đường thấp hơn so với tuyến đường hiện trạng nên bị ngập. Hiện nay, chậm phát sinh vào mùa mưa tuyến đường ngập úng ảnh hưởng đến giao thông và môi trường cho nhân dân.

Người dân tại đây phải sống chung với mùi hôi thối và ruồi muỗi từ những bãi sình lầy và nước thải bốc lên từ con đường chạy qua địa bàn. Giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn. Nhiều nhà dân sống sát đường luôn trong tình trạng đóng của kín mít để tránh mùi và con trùng bay vào nhà.

Ông Bùi Đức Hoán, Khu B, tập thể Đại học Mõ, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm cho biết: Đã nhiều năm nay tôi đi trên tuyến đường này, cộng với việc sinh hoạt của khu vực dân gặp nhiều khó khăn, ách tắc về giao thông, ngấm, ngập úng làm cho người dân bị xáo trộn trong sinh hoạt, ôi nhiễm môi trường trầm trọng. Toàn bộ dân cư đi lại hết sức khó khăn, không giao thương được . Cứ mỗi trận mưa to lại ngập tràn lên, không đi lại được, ruồi muỗi hôi thối.

Ông Nguyễn Tuấn Tâm, Tổ dân phố 3, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm cho rằng: Nếu để đường nguyên trạng như con đường cũ thì đi lại rất thuận lợi trong sinh hoạt, từ khi có dự án này, cả khu vực này ô nhiễm về môi trường hôi thối. Mưa lớn đổ vào thành cái hầm rỗng, đi lại không cẩn thận sẽ bị sập dẫn đến tai nạn giao thông.

Người dân nơi đây rất bức xúc vì từng ngày phải sống chung với ngập lụt, ô nhiễm môi trường, đi lại khó khăn trong khi đó chính quyền và ban quản lý dự án chỉ biết khắc phục tạm thời trước mắt bằng cách sử dụng máy bơm để hút nước mỗi khi đường ngập.

Về việc triển khai dự án, từ thủ tục đầu tư, chủ trương đầu tư, quá trình thực hiện đầu tư đến việc triển khai công trình đến  bây giờ, phía Ban quản lý dự án khẳng định làm đúng hoàn toàn trình tự về mặt thủ tục Nhà nước. Và vướng mắc lớn nhất dẫn đến việc dừng thi công chính là do công tác giải phóng mặt bằng chứ không phải là do vấn đề về sự chênh lệch cốt mặt bằng. Tuy nhiên, phía Ban Quản lý dự án lại gửi văn bản lên UB thành phố để xin nâng cốt, đồng thời xin ý kiến chỉ đạo của TP, khi nào có chỉ đạo của TP thì dự án mới được tiếp tục được thi công.

Trong khi chính quyền và Ban quản lý dự án vẫn loay hoay tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục thì người dân nơi đây vẫn hàng ngày sống chung với ô nhiễm với giao thông bí bách. Họ cần lắm sự vào cuộc mạnh mẽ và cấp thiết của các đơn vị, ban ngành có liên quán để sớm hoàn thiện tuyến đường khổ sở này.

 

BT
Thăm dò khán giả