Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 13:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 07:55, Thứ 5, 11/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân có được bán cây sưa trăm tỷ?

(ANTV) - Cách đây vài năm, cây sưa đỏ nằm trong khuôn viên chùa Vĩnh Phúc, thuộc xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội từng được định giá tới 100 tỷ đồng. Gần đây, người dân địa phương đã đề nghị được bán đấu giá công khai cây báu vật này để lấy tiền phục vụ công trình công cộng ở địa phương, tuy nhiên, chưa được chính quyền chấp thuận. Càng xót xa hơn khi cây sưa này đang bị mối mọt xâm hại, đang chết dần.

Bên trong lớp giáp sắt, cây sưa được ví như khối vàng của cả làng Phụ Chính đang có dấu hiệu bị mối mọt xâm hại. Lo lắng cây sưa sẽ mục nát, người dân địa phương đã làm đơn gửi chính quyền đề nghị được tổ chức bán đấu giá công khai.

Cây sưa này từng gây ra không ít rắc rối cho người dân nơi đây. Từ chuyện trộm sưa hoành hành, đe dọa dân làng, tới chuyện cây sưa có dấu hiệu chết khô, bị mối mọt tấn công khiến người dân như ngồi trên đống lửa.

Cây sưa quý này từng có 2 nhánh lớn. Năm 2010, một nhánh đã được dân làng bán với giá 20,5 tỉ đồng. Nhưng sau đó, số gỗ này bị tịch thu và được UBND huyện Chương Mỹ bán đấu giá vào năm 2015 với giá hơn 31 tỉ đồng. Tiền bán sưa đã được chuyển vào ngân sách của xã để sau này phục vụ việc xây dựng các công trình phúc lợi ở xã và thôn.

So với 4 năm trước, hiện giá thành ước tính của cây sưa có thể đã mất đi hơn một nửa. Hiện lãnh đạo Hà Nội đã giao các cơ quan chức năng có liên quan hướng dẫn cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính trình các thủ tục để khai thác và sử dụng số gỗ sưa này theo quy định của pháp luật và báo cáo thành phố trước 20/10/2018.

 

Thăm dò khán giả