Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 13:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 4, 29/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân chủ động tái áp dụng các biện pháp phòng chống dịch

(ANTV) -Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có những diến biến phức tạp khi phát hiện thêm những ca mắc mới trong cộng đồng. Theo tính toán, có khả năng, trên địa bàn TP Hà Nội sẽ có khoảng 15.000 - 20.000 người trở về từ Đà Nẵng. Hà Nội đã bắt đầu kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 chặt chẽ, ngăn chặn tối đa không để lây lan dịch bệnh trên địa bàn thành phố. 

 

Buôn bán ở chợ, hàng ngày, bà Bùi Thị Thu Quế tiếp xúc với rất nhiều người, vì vậy ngay sau khi nghe thông tin về diễn biến mới của dịch bệnh, bà Quế đã ngay lập tức đeo khẩu trang trở lại. Theo các tiểu thương ở đây, hai, ba ngày nay, Ban Quản lý chợ cũng đang tích cực tuyên truyền đến các tiểu thương về việc tái áp dụng các biện pháp phòng chống dịch. 
 
Bà Bùi Thị Thu Quế, Tiểu thương chợ Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội chia sẻ, bắt đầu từ ngày hôm qua nghe tin trên vô tuyến là tất cả toàn dân nói đến COVID quay trở lại mình bán hàng ở đây mình cũng chủ động đeo khẩu trang để tránh tất cả và cũng để an toàn cho toàn dân và tất cả cộng đồng.
 
Mới đây, UBND TP Hà Nội đã khuyến cáo người dân thực hiện đeo khẩu trang, duy trì việc sử dụng nước sát khuẩn nơi công cộng, công sở để đề phòng dịch bệnh. Việc đeo khẩu trang được xem là một trong những biện pháp phòng tránh sự lây lan hiệu quả, không những đảm bảo sức khoẻ cho bản thân mà còn cho cả cộng đồng.
 
Bên cạnh công tác kiểm tra rà soát người trở về từ Đà Nẵng trong thời gian vừa qua để có biện pháp xử lý cũng như khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh của các cơ quan chức năng thì tại những điểm công cộng như thế này người dân Hà Nội cũng đã chủ động tự bảo vệ bản thân mình bằng các biện pháp như đeo khẩu trang.
 
Tại các gia đình, việc vệ sinh cá nhân, dọn dẹp nhà cửa cũng được người dân chủ động thực hiện để phòng chống dịch bệnh. Như gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, giữ thói quen từ những ngày đầu dịch bệnh, đến nay, việc rửa tay bằng xà phòng với 6 bước vẫn được cả nhà vui vẻ thực hiện thường xuyên. 
 
Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, Quận Long Biên, TP Hà Nội cho biết, vì tình hình dịch bệnh đang có thêm những diễn biến mới, nên gia đình tôi cũng đã hạn chế việc ra ngoài, khi có việc cần phải ra ngoài thì tôi đều khuyến khích gia đình nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, sau khi quay về nhà thì rửa tay đầy đủ, sát khuẩn thì mới vào các sinh hoạt chung trong gia đình. 
 
Hiện, người dân cũng đã được khuyến cáo hạn chế đi lại đến các tỉnh thành đang xuất hiện ca mắc mới. Các địa phương cũng đang thực hiện các biện pháp quyết liệt, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh COVID-19. Vì vậy, người dân không nên hoang mang, lo lắng mà cần tăng cường cảnh giác với dịch bệnh, thực hiện nghiêm khuyến cáo của ngành y tế phù hợp với địa phương mình.
 
Phát huy tinh thần mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch, lúc này, sự chủ động và ý thức tự giác của mỗi người dân chính là một trong những yếu tố quan trọng góp phần kiểm soát và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. 
 

 

Hôm 28/7 là ngày đầu tiên TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16  của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Hầu hết người dân đều đã thể hiện được ý thức trách nhiệm của mình trong việc chung tay phòng chống dịch.

Chợ Hàn – sáng ngày 28/7 tất cả người dân đều chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang. Hoạt động kinh doanh buôn bán diễn ra bình thường, không có tình trạng tích trữ lương thực hàng hóa.
 
Bà Trần Thị Thu, Tiểu thương chợ Hàn, TP.Đà Nẵng chia sẻ, khách vẫn bình thường, giá cả thì vẫn như mọi khi thôi. Hàng hóa đầy đủ không thiếu thứ gì hết.
 
Tại các tuyến  phố, những cửa hàng kinh doanh không thiết yếu đóng cửa. Người dân chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.
 
Còn tại bãi tắm Mỹ Khê, chiều 28/7 nơi đây, vào thời điểm này mỗi ngày, thường đón hàng chục ngàn lượt người dân và du khách xuống tắm biển; Nhưng bắt đầu từ sáng nay không một bóng người. Có chăng, đó bóng dáng của những nhân viên của ban quản lý bán đảo Sơn và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, cùng lực lượng chức năng túc trực để giám sát kịp thời nhắc nhở người dân chấp hành tốt những qui định của giãn cách xã hội.
 
0h ngày 28/7- cuộc sống của người dân Đà Nẵng  với nguyên tắc mới được thiết lập. Tất cả nghiêm túc chấp hành, bởi họ hiểu , chỉ có như vậy thì công tác phòng chống dịch cũng như nỗ lực của các lực lượng chức năng, của những đội ngũ nơi tuyến đầu chống dịch mới đi đến kết quả.
Thăm dò khán giả