Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 01:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:46, Thứ 2, 08/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân chen nhau trải nghiệm đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(ANTV) - Ngày 07/11, là ngày thứ hai vận hành chính thức tàu đường sát đô thị Cát Linh - Hà Đông, rất đông người dân xếp hàng từ sáng sớm để chờ trải nghiệm dự án đường sắt đô thị này.

Từ 6h, đã có hàng nghìn người dân xếp hàng tại khu vực nhà ga Cát Linh để chờ đến lượt được phát vé lên tàu. Dù tất cả đều đeo khẩu trang, tuy nhiên việc giãn cách rất khó thực hiện khi số lượng người chờ lên tàu quá đông. Nhân viên tại các nhà ga đều yêu cầu hành khách rửa tay khử khuẩn và đo thân nhiệt trước khi lên tàu.

Mỗi đoàn tàu trên tuyến Cát Linh – Hà Đông có 4 toa, theo thiết kế mỗi toa chở được 240 hành khách, tuy nhiên trong ngày 7/11 thì lượng hành khách lên tàu lớn hơn con số thiết kế này khá nhiều. Trong ngày đầu tiên khai thác, đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đã chạy 109 lượt tàu với 39.520 lượt khách đi tàu.

Ngày 07/11 do trùng vào ngày nghỉ nên lượng người dân đến để trải nghiệm loại hình giao thông vận tải mới này tăng cao gấp nhiều lần./.

 

Miền núi chủ động ứng phó mưa lũ, dịch bệnh đảm bảo an toàn cho đồng bào.

Với đặc thù là khu vực đồi dốc đứng, nhiều sông suối, dân cư lại phân tán, mỗi khi mưa lũ về, các địa phương miền núi Quảng Nam phải đối mặt với tình trạng đường sá bị sạt lở, dân cư bị chia cắt, công tác ứng cứu, hỗ trợ  rất khó khăn.

Rút kinh nghiệm từ mùa mưa lũ năm 2020, các địa phương miền núi Quảng Nam đã chủ động rất lớn trong công tác phòng chống thiên tai. Ngoài lực lượng tại chỗ, sơ tán tại chỗ, tích trữ lương thực dài ngày được xem là giải pháp hữu hiệu để phòng chống, giảm nhẹ thiên tai; đặc biệt khi nhiểu địa phương vùng núi Quảng Nam đang phải đối phó với dịch bệnh Covid 19. Phóng sự được thực hiện tại huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Xã vùng cao Phước Lộc, huyện Phước Sơn. Đợt mưa lũ giữa tháng 10 vừa qua đã khiến hàng trăm hộ dân bị cô lập cục bộ do lũ, sạt lở chia cắt. Đây cũng là thời điểm địa phương này có hàng chục ca nhiễm Covid 19. Thiên tai dịch bệnh.

Dù phải đương đầu với 2 mối nguy nhưng bà con đồng bào nơi đây không còn bị động lo bữa ăn, chỗ ở như mủa mưa năm 2020 nữa. Bởi địa phương này đã chủ động nguồn lương thực từ trước mùa mưa với hàng trăm tấn gạo đã được chuyển đến tận kho dự trữ của làng. Kho gạo được bố trí ngay tại làng như thế này giúp địa phương có đủ nguồn lương thực dự trữ, phòng bị các tình huống bị cô lập dài ngày. 

Mùa mưa năm 2020, lực lượng Công an, người dân phải cõng gạo, nhu yếu phẩm vượt hàng chục cây số đường rừng tiếp tế cho người dân xã Phước Thành, Phước Lộc. Thậm chí các lực lượng chức năng còn điều trực thăng vận chuyển hàng thiết yếu.

Năm nay, chính quyền xã đã vận động người dân và các cửa hàng tạp hóa tăng cường tích trữ nhu yếu phẩm để cung ứng dài ngày.

Với sự chủ động trong công tác ứng phó mưa lũ nên các đợt mưa lũ đầu mùa mưa 2021 vừa qua các địa phương vùng cao mặc dù vừa phải đối mặt ứng phó mưa lũ, vừa phải ứng phó dịch bệnh Covid nhưng các địa phương vẫn đảm bảo cho người dân an toàn, đầy đủ. Dự báo sắp tới, mưa lũ sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng cho các tỉnh miền trung, việc chủ động mọi điều kiện tại chỗ vẫn là ưu tiên hàng đầu của các địa phương vùng cao Quảng Nam để chủ động ứng phó với mưa lũ.

 

BT
Thăm dò khán giả