Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 00:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:03, Thứ 7, 20/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân chấp hành phòng chống dịch tại hội chợ Viềng

(ANTV) - Ngày 18/2 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Tân Sửu) theo thông lệ là ngày khai hội chợ Viềng (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định). Tuy nhiên để phòng, chống dịch Covid-19, năm nay chính quyền địa phương quyết định không tổ chức phiên chợ nổi tiếng này. Cùng bối cảnh đó, lượng du khách đến Quần thể di tích Phủ Dầy cũng thưa vắng hẳn so thời điểm trước dịch. 

Khu vực chính của phủ Tiên Hương, quần di lích lịch sử văn hóa Phủ Dầy, tỉnh Nam Định rạng sáng ngày 19/2 (mồng 8 âm lịch). Dù là đúng dịp khai hội nhưng khác với mọi năm, không còn cảnh chen chúc nhau để lễ, bái trong khu vực hành lễ. Thay vào đó là khung cảnh vắng vẻ, đìu hiu, du khách có thể vào lễ ở nội cung mà không cần phải xếp hàng. Nhiều du khách cho biết, chưa bao giờ thấy dịp lễ tết lại thấy thoải mái như thế.

Bà Trần Thị Kim Huệ, Thủ nhang Phủ Tiên Hương, Phủ Dầy, tỉnh Nam Định cho biết: "Năm nay du khách rất là ít chủ yếu là người địa phương, còn những tỉnh Hà Nội, Hải Dương thì không có mấy."

Theo ghi nhận của phóng viên, du khách đến Phủ đều đeo khẩu trang, chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch. Đặc biệt, tại sân của khu di tích Phủ Dầy những pano áp phích về tuyên truyền phòng chống dịch bệnh đều được bố trí khá nhiều. Thậm chí, phủ cũng đã chuẩn bị nhiều bàn sát khuẩn có sẵn khẩu trang y tế miễn phí cùng với nước rửa tay để du khách chủ động trước khi vào Phủ để lễ, bái.

Bà Trần Thị Kim Huệ cho biết: "Bố trí đủ các bàn sát khuẩn rồi dùng loa liên tục tuyên truyền phòng chống dịch bệnh đến người dân."

Bên cạnh đó, để đảm bảo công tác ANTT trên địa bàn, xã Kim Thái cũng thành lập 21 chốt kiểm soát tại các địa điểm diễn ra hoạt động lễ hội, tâm linh trên địa bàn. Lực lượng công an liên tục tổ chức những chốt tuần tra như thế này tại khu vực trong và ngoài đền, chú trọng việc xử lý hành vi bày bán hàng trái phép, tệ nạn xã hội và các vi phạm có thể gây mất ANTT.

Ngoài công tác bảo đảm ANTT, lực lượng công an cũng liên tục bố trí lực lượng tại những điểm chính ra vào phủ, đền. Khuyến cáo, tuyên truyền đến người dân theo đúng công tác phòng chống dịch của Bộ y tế.

Có thể thấy, nhờ có công tác tuyên truyền được thực hiện đồng bộ, sâu rộng, nên ý thức tự giác và tính chủ động của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh được nâng cao. Đặc biệt là tại những khu vực lễ tết thường xuyên đông đúc như chợ Viềng, tỉnh Nam Định. Và quan trọng hơn cả, đó là ý thức chung trong công đồng vì một mùa lễ hội an toàn không dịch bệnh.

BT
Thăm dò khán giả