Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 07:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 5, 01/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân cần chủ động phòng bệnh ngày giá rét

(ANTV) - Người dân Bắc Bộ đang trải qua những ngày giá rét. Chịu ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, nhiệt độ những ngày qua ở Thủ đô Hà Nội cũng giảm xuống khá thấp. Ngày hôm nay 31/1, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trong những ngày giá rét vừa qua, trung bình mỗi ngày Trung tâm hô hấp (Bệnh  viện Bạch Mai) tiếp nhận khoảng 12-15 bệnh nhân là người cao tuổi đến cấp cứu và nhập viện.

Để chủ động phòng tránh các bệnh lý nói chung, bệnh về đường hô hấp nói riêng, nhất là trong thời tiết giá lạnh, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo: Mỗi người dân cần nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng về cả lượng và chất. Người già, trẻ nhỏ là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều khi thời tiết thay đổi. 

Để phòng bệnh hiệu quả, người cao tuổi cần chú ý giữ ấm cơ thể, tránh ở lâu ngoài trời, thức khuya trong những ngày trời rét để phòng bệnh cảm lạnh, viêm phổi hay các biến chứng tim mạch... Đối với trẻ em, cha mẹ cần giữ ấm cho trẻ.

Các gia đình cần giữ gìn vệ sinh nhà cửa, vật dụng cá nhân tốt, không để bị ẩm mốc để tránh vi khuẩn cư ngụ, gây bệnh cho trẻ; đồng thời, cần đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà…

Quảng Nam: Chủ động phòng chống rét cho đàn gia súc ở miền núi

Tại thủ đô Hà Nội nhiệt độ đã thấp, thế nhưng ở những nơi vùng núi cao tại một số địa phương nhiệt độ còn thấp hơn, ở mức 3-8 độ đã làm xuất hiện tình trạng trâu bò chết rét. Tại Quảng Nam, đàn gia súc của bà con dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi cao trong tỉnh cũng bị ảnh hưởng lớn. Bởi vậy bà con đồng bào vùng núi tại Quảng Nam đã chủ động các biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc của mỗi gia đình.

Trong cái lạnh như cắt da, cắt thịt những ngày qua, cha con ông Phạm Văn Biết Thôn 9, xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam vẫn phải đưa đàn bò lên rẫy để tìm cái ăn. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm so với mọi năm, đến trưa và tối thì ông Biết đưa bò về chuống để phòng tránh rét. Năm nay, mưa nhiều, nhiệt độ xuống thấp, cái lạnh kéo dài, song do có sự chuẩn bị lương thực, cũng như các biện pháp phòng tránh rét từ trước, nên đến nay tại xã Trà Bui vẫn chưa xảy ra trường hợp nào gia súc bị chết do lạnh giá.

Đối với tỉnh Quảng Nam,chưa bao giờ thời tiết lại diễn biến thất thường và nguy hại như thời gian qua. Đến thời điểm hiện nay, ở các huyện miền núi cao, mưa vẫn còn kéo dài, rét đậm. Điều này, gây nguy hại lớn cho cây trồng cũng như đàn trâu, đàn bò của người dân.

Với bà con dân tộc thiểu số ở miền núi Quảng Nam, con trâu, con bò được coi là tài sản có giá trị lớn và quyết định cho sự phát triển kinh tế của mỗi gia đình. Vì vậy, nếu trâu, bò bị chết rét thì cái nghèo sẽ quay lại. Do đó, trang bị kiến thức phòng chống rét cho đàn gia súc đối với bà con dân tộc thiểu số là hết sức cần thiết, nhất là trong thời điểm thời tiết diễn biến thất thường như hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả