Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:20, Thứ 2, 01/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân cần chất lượng dịch vụ khi đến trụ sở phường

(ANTV) - Mới đây, đề án đầu tư xây mới, cải tạo sửa chữa 500 trụ sở xã, phường của TP. Hà Nội về chung một mẫu hình thức đã nhận được sự quan tâm từ phía dư luận cũng như cộng đồng mạng. 

 

Thông tin gần 500 trụ sở xã, phường của TP. Hà Nội sẽ được “mặc đồng phục”, đầu tư xây mới, cải tạo sửa chữa đã nhận được sự quan tâm từ phía dư luận cũng như cộng đồng mạng. Trên khắp các diễn đàn, đã có không ít ý kiến băn khoăn rằng, mục đích chính của việc “mặc đồng phục” này để làm gì? Các trụ sở có tới mức xuống cấp, chật chội cần "thay áo mới" chưa? Liệu chính quyền nơi đây đã tính đến việc các trụ sở mới được xây dựng sẽ phải đập đi xây lại, gây tốn kém ngân sách nhà nước? Và điều quan trọng là khoác áo mới vào rồi thì “chiếc áo đó có làm nên thầy tu”?

Ông Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng: "Mục đích làm gì? Người ta nói là để dễ nhận diện. Nhưng chủ yếu là nhân dân trong phường đến, mà nhân dân trong phường người ta thuộc lòng."

Theo đề án, có 483 trụ sở có thể áp dụng thiết kế mẫu khi đầu tư xây dựng. Trong đó có 75 trụ sở cần xây mới, 136 công trình phải cải tạo bổ sung quy mô hoặc xây mới một số hạng mục, 118 công trình đã được xây dựng, chỉ cần cải tạo, sửa chữa. Còn nhiều dấu hỏi về đề xuất này, đó là các trụ sở sẽ xây mới hay tu sửa theo mẫu? tổng kinh phí là bao nhiêu? và nguồn tiến lấy từ đâu? Cư dân mạng cho rằng đề xuất này cần cân nhắc, khi ngân sách thành phố còn hạn hẹp mà những vấn đề bức thiết của Hà Nội như trường học, giao thông, môi trường hay xử lý nước sạch vẫn còn tồn đọng chưa được giải quyết. Và điều thực tế người dân cần là bộ mặt của công chức, con người giải quyết được việc trong bộ máy chính quyền chứ không phải trụ sở các xã phường.

Trong một cuộc thăm dò ý kiến trên mạng xã hội, có tới 3.812 phiếu cho rằng trụ sở chính quyền không nên thống nhất kiến trúc vì sẽ hạn chế sự sáng tạo, trong khi đó chỉ có 909  ý kiến cho rằng trụ sở chính quyền nên thống nhất kiến trúc, để người dân dễ nhận diện, trong tổng số 4.721 phiếu.

Thế giới đã và đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Chính phủ cũng đang đẩy mạnh việc áp dụng Chính phủ điện tử, công nghệ thông tin vào khâu giải quyết thủ tục hành chính, giúp người dân, doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại không đáng có. Chính quyền cơ sở là nơi gần dân nhất, là cầu nối cuối cùng đưa chính sách, chủ trương vào cuộc sống, ở đó cần những cán bộ làm việc nhiệt tình, đủ uy tín để người dân tin tưởng. Điều mà người dân quan tâm và cần nhất lúc này đó chính là chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, giấy tờ có nhanh, gọn, và thái độ phục vụ, ứng xử đúng mực của các cán bộ. Đó mới là thứ đồng phục hữu hiệu nhất mà người dân cần trong lúc này.

BT
Thăm dò khán giả