Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 05:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:18, Thứ 7, 30/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân bức xúc khi khu xử lý rác Vĩnh Tân gây ô nhiễm

(ANTV) - Chưa hoàn thiện các hạng mục nhưng công ty quản lý vẫn đưa khu xử lý rác thải ở Đồng Nai vào hoạt động, gây ô nhiễm. Mùi hôi thối phát ra khiến nhiều người dân các xã lân cận hứng chịu, gây bức xúc trong dư luận.

Theo phản ảnh của người dân xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, từ khi nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt đi vào hoạt đồng từ tháng 9/2015, toàn bộ khu vực này đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Mùi hôi thổi phát ra từ bãi chôn rác sinh hoạt và quá trình vận chuyển rác của hàng trăm xe ra vào mỗi ngày.

Ông Nguyễn Văn Kỉnh, xã Vĩnh Tân chia xử: “Nổi bức xúc nhất của bà con là việc vận chuyển xe rác vào bãi, các xe không đủ tiêu chuẩn, kể cả xe chở đất cũng lấy cỡ rác, trên xe có các bảng hiểu bảo vệ môi trương nhưng đi hoàn toàn ngược lại”.

Cũng theo nhiều hộ dân, hàng ngày tại đây phải tiếp nhận, chôn lấp hàng trăm tấn rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên, các điều kiện để đảm bảo theo quy định về môi trường vẫn chưa được thực hiện.

Anh Nguyễn Trí Quốc - xã Vĩnh Tân cũng cho hay: “Tới bây giờ tường rào không có cây xanh không có, bảng công ty không có trong khi đã tiếp nhận rác 9 tháng nay rồi. Bãi rác gì mà có mỗi cái hố và trạm cân trong khi phải tiếp nhận rác sinh hoạt của 1,5 triệu dân của TP. Biên Hòa các huyện Trảng Bom và Vĩnh Cửu”.

Đại diện chính quyền địa phương cho biết trước bức xức của người dân, địa phương đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên và doanh nghiệp chủ đầu tư Khu xử lý là Công ty cổ phần môi trường Sonadezi có biện pháp xử lý. Thế nhưng tình trạng ô nhiễm từ khu xử lý rác không có dấu hiệu giảm mà ngày càng nghiêm trọng hơn.

Ông Nguyễn Phước Lộc – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân cho biết: “Rác tập kết nhiều quá hơn 300 xe mỗi ngày về đây trong khi xử lý không đảm bảo mùi bay ra đến UBND xã. Tôi và nhiều đoàn vào nhiều lần nhưng công ty cứ hứa hoài vẫn không xử lý”.

Khu xử lý rác thải sinh hoạt Vĩnh Tân do công ty cổ phần môi trường Sonadezi làm chủ đầu tư, được xây dựng để tiếp nhận, xử lý lượng rác sinh hoạt của TP. Biên Hòa, huyện Vĩnh Cửu và Trảng Bom. Tuy nhiên, hiện tại việc xây dựng hạ tầng của Khu xử lý chưa hoàn thành, trong khi hàng ngày phải tiếp nhận lượng rác sinh hoạt rất lớn do bãi rác Trảng Dài- TP.Biên Hòa đang tạm ngưng hoạt động.

BT
Thăm dò khán giả