Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 17:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 4, 03/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người có uy tín – Điểm tựa của dân làng

(ANTV) - Những năm qua, tình hình an ninh chính trị - Trật tự an toàn xã hội (ANCT – TTATXH) tại nhiều xã vùng núi luôn được giữ vững, ổn định. Kết quả đó là sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào nhân dân các địa phương, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của những già làng, người có uy tín ở địa phương.

Đến xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam hỏi “bố Tiêu” thì bà con nơi đây ai cũng biết. Dù đã nghỉ hưu được hơn 6 năm nay nhưng ông Nguyễn Thành Tiêu ở thôn 3, xã Trà Leng, Nam Trà My- nguyên là lãnh đạo xã Trà Leng vẫn luôn phát huy vai trò của mình trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội, gương mẫu đi đầu trong các nhiệm vụ của thôn. Hơn nữa, ông rất tâm huyết với công tác giữ gìn ANTT tại địa phương, luôn đóng góp nhiều ý kiến quan trọng cho lãnh đạo xã, thôn, các ngành, hội, đoàn thể giải quyết hiệu quả các vụ việc liên quan đến ANTT

Ông Nguyễn Thành Tiêu, thôn 3, xã Trà Leng, Nam Trà My, Quảng Nam chia sẻ: Cái khó khăn là tuổi già sức yếu đi vào cơ sở, từ đây đi đến thôn Tư mất 4h đồng hồ. Nhưng vất vả như vậy không đáng kể, vì đây là nhiệm vụ của mình, mình muốn yêu cầu bà con phải lấy nhận thức của mình để sống theo quy định của Đảng và Nhà nước.

Bằng uy tín của mình, không ngại khó khăn, gian khổ ông thường xuyên phối hợp với Công an xã, cán bộ Công an huyện phụ trách địa bàn, các Hội, đoàn thể đến từng thôn, nóc để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước; nêu cao tinh thần cảnh giác, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật; cảm hóa nhiều đối tượng hay rượu chè, cờ bạc, quấy nhiễu làng xóm, gia đình, gây rối ANTT ở thôn bản đồng thời vận động bà con xóa bỏ những hủ tục, không nghe lời kẻ xấu, tích cực tham gia giữ gìn ANTT. Sự cống hiến không biết mệt mỏi của một người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở xã miền núi còn nhiều khó khăn như Trà Leng khiến không ít người cảm phục.

Theo ông Hồ Văn Từ, người dân thôn 3 chia sẻ: Bác Tiêu là người có uy tín ở thôn, nóc. Bác Tiêu vận động từng hộ gia đình về vấn đề bảo vệ ANTT trên địa bàn. Các đối tượng con em học sinh bỏ học, bác Tiêu vào tận nhà gặp phụ hunh vận động con em đến trường. bác Tiêu phát hiện các đối tượng trộm cắp và kịp thời báo cho ban Công an xã xử lý. Bác huy động nhân dân tham gia phòng chống tội phạm, bảo vệ ANTT cũng như phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Thành Công, Trưởng Công an xã Trà Leng, Nam Trà My, Quảng Nam cho biết: Trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở đây hầu hết nhờ mấy ông già làng như bác Tiêu, ông thường cung cấp các vấn đề về ANTT, các đối tượng trộm cắp, tham gia cùng lực lượng Công an xã đi từ thôn này đến thôn khác. Ông là một già làng uy tín, ông nói dân tin tưởng vì ông hiểu tiếng người Mơnông, phong tục tập quán của họ.

Không chỉ là điểm tựa của bà con trong giữ gìn ANTT, ông cùng gia đình tích cực lao động sản xuất, chăm lo phát triển kinh tế gia đình, xói đói giảm nghèo. Với kinh nghiệm thực tế của mình, ông mang đi chia sẻ với bà con trong xã và động viên giúp đỡ những hộ dân còn khó khăn vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Nói dân nghe, làm dân tin, người có uy tín như ông Nguyễn Thành Tiêu là lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và xây dựng đời sống văn hóa ở bản làng quê hương.

BT
Thăm dò khán giả