Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 08:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 2, 16/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người có duyên với công tác hòa giải

(ANTV) - Đến xóm 6, thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, ai cũng biết đến ông Vũ Minh Huấn với sự quý trọng. Với Hơn 10 năm làm công tác hoà giải ông Vũ Minh Huấn đã không quản khó khăn với tấm lòng đầy nhiệt huyết cùng niềm đam mê công việc, ông đã đem đến niềm vui cho bao người, bao gia đình, dòng họ, hành hòa giải thành công nhiều vụ việc, góp phần giữ vững an ninh trật tự ở địa phương.

Gia đình bà Trần Thị Gái từng có thời gian dài xảy ra mâu thuẫn xích mích do có sự tranh chấp đất đai giữa bà và hai người con trai ruột của mình. Nắm bắt được vụ việc, ông Vũ Minh Huấn cùng các thành viên trong tổ hòa giải đã đến gia đình, tìm hiểu nguyên nhân, cũng như những khúc mắc của từng người để có biện pháp tháo gỡ.

Với “chiến thuật” mưa dầm thấm lâu, tính kiên trì, nhẫn nại cùng sự giải thích có tình, có lý, kết quả sau 3 tháng nỗ lực hòa giải gia đình bà Gái đã dần đồng thuận, không làm đơn thư khiếu kiện tới các cấp chính quyền.

Ông Huấn chia sẻ: "Để phối hợp và làm tốt được công tác hòa giải thì trước hết bản thân phải phối hợp tốt với ban công tác mặt trận, với các chi hội đoàn thể, đồng thời phải tìm hiểu về một số người cao tuổi trong các dòng họ có uy tín để phối hợp với xóm làm tốt công tác hòa giải".

Người xưa thường nói “thấy ăn thì đến thấy đánh thì đi” thế mà công việc của ông Huấn thì ngược lại, hễ ở đâu có to tiếng mâu thuẫn, xích mích là ông tìm đến để hoà giải. Đơn cử như vụ mâu thuẫn giữa mẹ chồng, nàng dâu của gia đình bà Vũ Thị Mai, do không thấu hiểu lẫn nhau trong cuộc sống dẫn đến hai bên thường xuyên xảy ra cãi vã.

Xác định được nguyên nhân dẫn đến sự bất hòa giữa hai mẹ con, ông Huấn và các thành viên trong tổ hòa giải đã không quản ngày đêm, phân công nhau đến thăm hỏi, động viên, giải toả những bức xúc, đồng thời làm chiếc cầu nối để hàn gắn lại tình cảm giữa hai người. Sau một thời gian tiến hành công tác hòa giải, hiện nay gia đình bà Mai đã đầm ấm trở lại.

Ông cho biết thêm: "Trước khi hòa giải thì bản thân cùng với ban công tác mặt trận tìm hiểu các chị hội mà có hội viên gây ra mâu thuẫn cần phải hòa giải thì cùng với trưởng xóm, cùng với ban công tác hòa giải sẽ đến tại gia đình và một số hộ lân cận để tìm hiểu nguyên nhân mâu thuẫn và đồng thời là phải năm được các luật như luật đất đai, luật gia đình và hôn nhân".

Với phương châm: “Làm việc vì cái chung, tất cả là để xã hội ổn định hơn, cuộc sống phát triển hơn”, trong quá trình hoà giải ông Vũ Minh Huấn luôn vận dụng những phong tục tập quán của địa phương, những quy ước của làng xóm không trái với quy định của pháp luật, bằng lời nói nhẹ nhàng đầy sức thuyết phục, giải thích có lý có tình nhằm thuyết phục 2 bên đi đến thoả thuận vui vẻ. Từ năm 2013 đến nay, ông và Tổ hòa giải của xóm 6 đã tiến hành hòa giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn trên địa bàn, góp phần giữ vững an ninh trật tự ở địa phương.

BT
Thăm dò khán giả