Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 23:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Thứ 2, 27/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người chữa bệnh bằng cây rừng

(ANTV) - Không được đào tạo bài bản, không bằng cấp về y học, song trong mắt nhiều người, bà Hà Thị Quế ở khóm 3B, thị trấn Khe Sanh, huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, là một trong những người thầy thuốc tài và đức độ. Từ kinh nghiệm cha ông mình truyền lại, người phụ nữ này đã tìm kiếm và chế biến thành công nhiều loại thuốc quý từ cây rừng, góp phần chăm sóc sức khỏe cho nhiều người.

Đã hơn 10 năm nay, từ khi biết đến các bài thuốc được chế biến từ cây rừng của bà Hà Thị Quế, gia đình chị Phạm Thị Gia ở khóm 1, thị trấn Khe Sanh thường xuyên sử dụng thuốc và giới thiệu cho người thân. Trong mắt chị Gia và nhân dân quanh vùng, bà Hà Thị Quế là người thầy thuốc tài giỏi và đức độ.

Từ nhỏ, bà Quế thường xuyên theo ông nội và bố vào rừng lấy củi và các loại cây, rễ, lá rừng về cất trữ làm thuốc phòng khi trong gia đình và bản làng có ai đau ốm mà chữa bệnh. Sau này lớn lên, mỗi khi vào rừng cũng ông và bố, bà Quế để tâm nhiều hơn, nắm bắt cách nhận biết các loại thuốc chữa bệnh.

Đến nay, bà Quế có trên 60 năm kinh nghiệm chữa nhiều bệnh bằng các loại cây thuốc lấy từ rừng. Bà sẵn sàng truyền nghề cho những ai thực sự muốn tìm hiểu, tâm huyết, kiên trì với nghề chữa bệnh từ cây thuốc rừng.

Bà Hà Thị Quế (phải) đã có trên 60 năm kinh nghiệm chữa bệnh
bằng cây thuốc lấy từ rừng


Để kịp thời cung cấp thuốc cho mọi người, có nhiều loại cây được bà Quế đưa về trồng trong vườn nhà, nhưng theo bà, cây mọc tự nhiên vẫn mang lại hiệu quả tốt hơn. Vậy nên ở tuổi 82, bà vẫn miệt mài vào rừng, lên rẫy để tìm các loại cây rừng về chế biến.

Niềm vui của người thầy thuốc chữa bệnh bằng cây rừng này không phải những đồng tiền thu được mà chính bởi niềm tin người bệnh gửi gắm trong các bài thuốc và bởi bà biết rằng, bà đang từng ngày góp phần gìn giữ và phát triển nghề chữa bệnh gia truyền bằng thuốc nam của người dân tộc thiểu số ở Hướng Hóa.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả