Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 06:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:07, Thứ 3, 15/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người chết vẫn được cấp thẻ bảo hiểm y tế?

(ANTV) - Người chết vẫn được cấp thẻ bảo hiểm y tế là câu chuyện có thật, đang diễn ra tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Và cũng chính từ đây, đã xảy ra những câu chuyện bi hài, nhiều tình huống dở khóc dở cười từ tấm thẻ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, đằng sau những câu chuyện bi hài đó, đã và đang làm dấy lên luồng dư luận nhiều chiều,về việc cấp thẻ bảo hiểm y tế của cơ quan có thẩm quyền.

Ông DRơi ở làng ChơRơng I, xã ĐăkTaLey, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai đã chết cách đây 9 năm, thế nhưng từ đó đến nay, năm nào gia đình cũng nhận được thẻ BHYT cấp cho ông với mục đích để khám chữa bệnh.

Còn tại xã Kon Thụp, Ông DjRơn cũng đã chết hơn một năm nay, nhưng Bảo hiểm xã hội huyện Mang Yang vẫn cấp cho ông một tấm thẻ BHYT, thời hạn sử dụng từ tháng 6 đến tháng 12/2016. Ngay cả anh Ưng – con trai của ông cũng rất ngạc nhiên khi cha mình đã chết mà vẫn được cấp thẻ BHYT.

Trên đây chỉ là 2 trong 11 trường hợp người chết vẫn được cấp thẻ BHYT trên địa bàn huyện Mang Yang. Câu chuyện cấp thẻ BHYT cho người chết đã trở thành chuyện bi hài, nhưng cấp thẻ BHYT cho người sống cũng gây nhiều tình huống dở khóc dở cười.

Nhiều trường hợp người dân cầm trong tay tấm thẻ BHYT nhưng không hề phát huy tác dụng mỗi khi đau ốm, bệnh tật, bởi thông tin trong thẻ không khớp với sổ hộ khẩu và CMND hoặc cùng một người nhưng được cấp tới hai, ba tấm thẻ BHYT đang là câu chuyện đã làm dấy lên luồng dư luận nhiều chiều trên địa bàn huyện Mang Yang thời gian qua.

Theo số liệu từ BHXH huyện Mang Yang cung cấp, năm 2016, đơn vị này đã cấp 41.955 thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ. Nhưng có đến 700 thẻ bị sai thông tin, bị trùng tên, trong đó có 11 đối tượng đã chết vẫn được cấp thẻ BHYT. Nhưng qua thực tế tìm hiểu, số thẻ cấp trùng, bị sai sót còn lớn hơn rất nhiều. Đặc biệt, có đến 30 trường hợp đã chết vẫn được cấp thẻ BHYT và hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mang Yang đều có tình trạng tương tự này./.

Phát hiện ca nhiễm virus Zika đầu tiên ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Vào đầu giờ chiều ngày 14/11, bác sĩ Phạm Minh An, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu xác nhận: tại tỉnh này xuất hiện ca nhiễm vi rút Zika đầu tiên.

Hiện danh tính người nhiễm bệnh chưa được tiết lộ, chỉ biết người này là nam giới, 19 tuổi, hiện trú tại thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành,tỉnh BR-VT.

Ngay sau khi thông tin có ca nhiễm vi rút zika, ngành Y tế Bà Rịa Vũng Tàu đã thông báo cho các bệnh viện, trung tâm y tế, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn chủ động phòng chống.

Riêng đối với thị trấn Phú Mỹ, Trung tâm Y tế huyện Tân Thành triển khai biện pháp kiểm tra chặt chẽ người dân sống quanh nhà bệnh nhân nói trên, và có biện pháp phòng chống, tránh lây lan ra cộng đồng. Như vậy, tính đến ngày 14-11, các tỉnh miền Đông nam bộ có 36 ca nhiễm vi rút Zika.

BT
Thăm dò khán giả