Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 07:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:34, Chủ Nhật, 10/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người bệnh còn coi thường “kẻ giết người thầm lặng”

(ANTV) - Viêm gan siêu vi B được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” bởi virus gây viêm gan có thể tồn tại rất lâu trong cơ thể con người mà không bị phát hiện. Các biểu hiện khi mắc bệnh rất mờ nhạt, khó nhận biết và dễ gây nhầm lẫn với các bệnh khác, nguy cơ lây nhiễm bệnh sang người khác là rất cao. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều trường hợp mắc bệnh lại chủ quan và chậm trễ trong điều trị.

Anh Hồ Đức Dũng, bệnh nhân đang điều trị viêm gan B tại Khoa Nhiễm- Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk phát hiện nhiễm viêm gan siêu vi B đã 6 năm nay. Nhưng vì thấy sức khỏe bình thường nên anh đã không đến bệnh viện để điều trị, chỉ đến khi bệnh tiến triển nặng anh mới nhập viện điều trị. Theo thống kê của bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk từ đầu năm đến nay có hàng trăm bệnh nhân đang được điều trị Bệnh viêm gan B tại đây.

Theo thống kê, Việt Nam hiện là nước có số người nhiễm viêm gan siêu vi B nhiều nhất trên thế giới với từ 10% đến 15% dân số mắc bệnh. Trong số đó, có khoảng 5 triệu người bị biến chứng viêm gan mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan. Mặc dù là bệnh nguy hiểm nhưng nhiều người lại chủ quan, không chú trọng đến việc khám sức khỏe định kỳ, những trường hợp phát hiện bệnh chủ yếu là tình cờ đi khám bệnh hoặc tham gia hiến máu tình nguyện.

Để phòng bệnh viêm gan siêu vi B, nên tiêm ngừa vaccine viêm gan B từ khi chưa mắc bệnh. Trẻ sơ sinh cần được tiêm chủng viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi sinh và tiêm các mũi tiếp theo theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế. Với trẻ sinh ra từ người mẹ nhiễm viêm gan B, ngay khi trẻ vừa chào đời, cần ngay lập tức tiêm huyết thanh chống viêm gan B, sau đó mới kết hợp tiêm vaccine viêm gan B theo lộ trình, biện pháp này có thể nâng tỷ lệ ngăn ngừa thành công mắc viêm gan B cho trẻ lên đến 97%. Còn đối với những bệnh nhân đang mắc bệnh cần phải tuân thủ và kiên trì với phác đồ điều trị của bác sĩ.

BT
Thăm dò khán giả