Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 01:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:55, Thứ 5, 28/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người 30 năm canh giấc ngủ cho các liệt sĩ

(ANTV) -Hơn 30 năm nay, những người dân ở thôn Thao Chính, huyện Phú Xuyên, Hà Nội đã quen thuộc với hình ảnh ông cụ hơn 80 tuổi, ngày ngày đến trông nom hương khói cho hơn 200 phần mộ liệt sĩ. Ông tự nguyện làm công việc này như lời tri ân tới những đồng đội của mình, những người lính đã ngã xuống vì sự trường tồn của đất nước hôm nay.

 
Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Trong tổng số hơn 200 ngôi mộ liệt sỹ an nghỉ nơi này vẫn còn đó những phần mộ chưa có tên, không người thân thích đến thăm viếng. Nhưng các anh không hề cô đơn bởi ở đây, các anh vẫn có những người đồng đội đến thăm.
 
Đặc biệt là sự chăm sóc của người đồng đội Nguyễn Khánh Toàn, công việc hằng ngày của ông Toàn như tấm lòng tri ân đối với các đồng đội đã ngã xuống vì sự bình yên của đất nước.
 
Ông Nguyễn Khánh Toàn
Ông Nguyễn Khánh Toàn, huyện Phú Xuyên, Hà Nội cho biết: Tôi cứ về đến nhà ăn cơm xong nóng ruột là lại ra nghĩa trang thì yên trí, ngủ cũng được chơi cũng được.
 
Đã hơn 30 năm qua, ông không bao giờ quên công việc ấy. Đặc biệt là những ngày rằm, ngày lễ tết, ông Toàn đều tự bỏ tiền túi sắm sửa lễ vật, hương hoa thắp nén nhang thơm lên từng ngôi mộ. Cảm động trước việc làm của ông, người dân quanh vùng thường gọi ông cái tên trìu mến "Cụ Còng canh nghĩa trang".
 
Bà Đào Thị Noãn, huyện Phú Xuyên, Hà Nội nói: Tôi rất là cảm động với tấm lòng của người nông dân tàn nhưng không phế, và cũng như một chiến sỹ lại về hậu cần về chăm sóc cho các liệt sỹ.
 
Ông Trần Công Thành, phó chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên, Hà Nội nói: Bác bản thân là một thương binh, hoàn cảnh cũng khó khăn với điều kiện như vậy cũng xin được tham gia làm quản trang với lòng tự nguyện tri ân với những người đã khuất và đồng đội của mình. Với huyện cũng hỗ trợ bác mỗi tháng 500 ngàn đồng với số tiền không nhiều nhưng nó là nguồn cổ vũ động viên bác với những việc âm thầm lặng lẽ bác đang làm.
 
bác bản thân là thương binh và điều kiện hoàn cảnh gia đình rất khó khăn như vậy cũng xin được tham gia làm quản trang với cái lòng tự nguyện, với tri ân, với người đã khuất, với đồng đội của mình, đối UB huyện với hoàn cảnh, lòng nhiệt huyết như vậy thì huyện mỗi tháng hỗ trợ bác 1 tháng 500.000 đồng và thị trấn cũng hỗ trợ bác 500.000 đồng, lượng tiền nó cũng nhỏ nhưng nó là nguồn động viên cổ vũ với công việc âm thầm lặng lẽ vì chăm sóc nghĩa trang.
 
" Thương anh số phận long đong
Anh có cha mẹ mà không biết nhà"
 
Câu thơ của ông viết là tấm lòng của ông dành cho những người đồng đội của mình, những người lính của một thời hoa lửa, niềm mong mỏi duy nhất của ông Toàn là thấy những liệt sĩ vô danh sẽ có lại được tên tuổi, quê quán và người thân của mình.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả