Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 08:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Thứ 5, 21/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân xã Vinh Hiền đi mắc cạn về mắc cát

(ANTV) - Cửa biển bị vùi lấp, có thể coi là một trong những cơn ác mộng khủng khiếp nhất đối với ngư dân. Không thể ra khơi, đồng nghĩa với việc không có thu nhập. Trong khi vụ mùa lớn nhất trong năm đang cận kề. Quyết tâm vượt cạn, vươn khơi bám biển thì không có đường về, phó mặc tính mạng và tài sản khi phải neo đậu sát các vách đá, trước sự bất lực của ngư dân và chính quyền địa phương. 

Trái với cảnh huyên náo khi vào vụ mùa như các cảng cá khác, thì tại cảng Tư Hiền, huyện Phú Lộc, nhiều tàu cá lại đang phải nằm im lìm một chỗ, do không thể vượt qua cửa biển bị vùi lấp.

Hàng tháng nay, những tàu cá tiền tỉ chỉ có thể quanh quẩn  ở cửa sông chứ không thể vươn khơi bám biển như chính công năng đích thực của nó.

Ông Nguyễn Mến – Chủ tịch hội nghề cá xa bờ xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Cái đất ở trên đó nó chảy xuống, thành ra cái cảng nó cạn trước đây mà tàu thuyền nhỏ dưới 90 cv thì đậu được. Chứ nay, tàu đánh bắt xa bờ lớn rồi, có thể là 400 500 cv bây giờ đậu là nó bị mắc cạn. Nếu qua mùa tháng 4 tháng 5 mà cảng không vào được là phải đậu ngoài biển, mà đậu ngoài biển thì rất nguy hiểm. Ngoài biển nước nó không bằng trong sông được. Khi mình đi làm mình trú sóng thì còn được, còn khi về thì mình đậu ngoài biển, ngư dân nó về hết. Chỉ có 1 thuyền trưởng ở lại ngoài đó thôi, cho nên khi gió máy vào thì 1 thuyền trưởng không thể xử lý được cả 1 con tàu lớn như thế được.

Ông Hoàng Văn Cầu – Phó Chủ tịch UBND xã Vinh Hiền, cho biết thêm: Khi mà đánh bắt được, có vài 3 chục tấn cá trên tàu là vào là bị mắc cạn. Cho nên đây là một vấn đề rất chi là khó khăn. Do đó, mà hiện tại có một số tàu khi đánh bắt được là phải nằm ngoài biển, phải chuyển tải qua những chiếc tàu nhỏ, thuyền nhỏ để vào cảng chứ không thể vào được, cho  nên rất là khó cho bà con nhân dân.

Đặc biệt hơn, đã vào mùa du lịch, nhu cầu tiêu thụ hải sản tăng cao nhiều tàu cá đã bất chấp nguy hiểm, vượt cửa biển cạn để ra khơi. Thế nhưng một khi đã ra đi thì khi quay lại không còn là bờ nữa. Mà thay vào đó là vách đá dựng đứng.

Đã có trường hợp chân vịt gãy, tàu bị kẹt lại và bị sóng đánh trôi vào vách đá, tàu chìm trước sự bất lực của các thuyền viên và lực lượng cứu hộ.

Ông Hoàng Văn Cầu cho biết: Bình thường như thế này thì bà con còn neo ngoài được, nhưng khi thời tiết vào mùa mưa bão, hoặc là có lốc hay sự cố thì phải thông tin buộc họ phải chạy đi chỗ khác, một là về cảng Thuận An, 2 là về Đà Nẵng để neo đậu, chứ không thể neo đậu tại bãi ngang được vì bãi ngang là sóng lớn, nguy hiểm đến cả tính mạng và tài sản của nhân dân cho nên  riêng cái việc này thì địa phương chúng tôi thấy rất rõ, mà cũng không biết làm sao, vì ngân sách địa phương thì không đủ điều kiện để trang trải, tạo điều kiện cho bà con nhân dân cái việc đó.

UBND xã Vinh Hiền đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền huyện và tỉnh Thừa Thiên Huế, thế nhưng cho đến nay, vẫn không có động tĩnh gì. Và trong thời gian chờ đợi đó, hàng chục tàu cá tiền tỉ vẫn phải nằm xếp xó, cảng cá với vốn xây dựng hơn 29 tỷ đồng nay cũng bị bỏ không. Và hơn cả, là hàng chục tàu cá hiện vẫn đang phải neo đậu ngoài biển phó mặc tính mạng và tải sản của ngư dân cho thời tiết.

BT
Thăm dò khán giả