Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 00:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Thứ 2, 18/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân Quảng Ngãi ủng hộ phán quyết của PCA về vụ kiện Biển Đông

(ANTV) - Sau khi được công bố, phán quyết tại Biển Đông đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận như một đóng góp quan trọng vào mục tiêu chung, đó là tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp ở Biển Đông. Trong khi đó, ngư dân Việt Nam sau khi nghe tin về phán quyết cũng đã bày tỏ vui mừng và lên tiếng ủng hộ.

Ngày 12/7, Toà Trọng tài thường trực đã ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông sau 3 năm thụ lý. Theo đó, Tòa tuyên bố "đường chín đoạn" của Trung Quốc là không có cơ sở pháp lý và Trung Quốc "không có chủ quyền lịch sử" tại Biển Đông.

Nghe thông tin này, nhiều ngư dân ở Quảng Ngãi rất vui mừng và tin tưởng người dân yêu chuộng hoà bình và bạn bè trên thế giới luôn đứng về lẽ phải, và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Đường lưỡi bò do Trung Quốc đơn phương vẽ ra một cách phi pháp đã gây phản ứng mạnh đối với ngư dân Việt Nam. Đặc biệt, thời gian gần đây hoạt động đánh bắt của bà con ngư dân thường đối mặt với khó khăn, bất trắc khi đánh bắt ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa.

Do vậy việc Tòa trọng tài thường trực có phán quyết công minh, bác bỏ “đường  lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc sẽ giúp cho bà con ngư dân tự tin hơn khi ra khơi.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá Bình Châu, huyện Bình Sơn cho biết: Sau khi nghe thông tin đó thì ngư dân Quảng Ngãi rất đồng tình về việc Tòa trọng tài quốc tế bác bỏ về "đường lưỡi bò" của Trung Quốc.

Ngư dân Việt Nam nói chung và ngư dân Quảng Ngãi nói riêng đang hết sức phấn khởi khi “đường lưỡi bò” của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý và Trung Quốc "không có chủ quyền lịch sử" tại Biển Đông.

Đây là động lực để ngư dân Quảng Ngãi tiếp tục vươn khơi, quyết tâm giữ vững chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên hai ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa.

Quảng Ngãi: Diễn tập phương án chữa cháy rừng

Để nâng cao nhận thức cho nhân dân trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, UBND thành phố Quảng Ngãi phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng cấp xã năm 2016 tại thôn Hòa Bình,  xã Tịnh Ấn Đông, Tp Quảng Ngãi.

Tình huống giả định, vào lúc 09 giờ ngày 16/7/2016, cán bộ Ban bảo vệ rừng đi kiểm tra rừng thuộc thôn Hòa Bình, xã Tịnh Ấn Đông, Tp Quảng Ngãi phát hiện cháy rừng, diện tích đám cháy khoảng 50m2. Lập tức cán bộ Ban bảo vệ rừng huy động người dân ở gần đến dập đám cháy.

Theo phương án giả định, các đơn vị chức năng của địa phương và Kiểm lâm TP Quảng Ngãi báo cáo lực lượng cảnh sát PCCC tỉnh huy động người và phương tiện đến hỗ trợ người dân dập tắt đám cháy. Đối với những người tham gia dập tắt đám cháy bị nạn thì kịp thời cấp cứu và đưa đến bệnh viện chữa trị.

Buổi diễn tập chữa cháy rừng giúp các địa phương có rừng nâng cao ý thức của người dân, chủ động phòng cháy, chữa cháy hiệu quả và sẵn sàng đối phó với các tình huống cháy rừng xảy ra.

 

BT
Thăm dò khán giả