Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 21:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 6, 03/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân Quảng Ngãi ra quân đánh bắt đầu năm

(ANTV) -Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu xuân Đinh Dậu 2017, vào sáng mùng 6 Tết, tại xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi, ngư dân địa phương tưng bừng tổ chức lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu năm 2017. Đây là lễ hội truyền thống được duy trì lâu nay của ngư dân vùng biển Tịnh Kỳ với mong muốn mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang.

 
Trong ngày xuất quân đầu năm, các tàu cá của ngư dân Tịnh Kỳ được trang hoàng rực rỡ với lá cờ đủ màu sắc, pa nô khẩu hiệu thể hiện quyết tâm trong mùa đánh bắt mới.
 
Trước khi khởi hành chuyến đi biển đầu tiên trong năm, ngư dân Dương Văn Xí, chủ tàu cá QNg-91991 TS đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết cho chuyến biển đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa 20 ngày; các bạn chài cũng đã có mặt đầy đủ để cùng chủ tàu ra khơi với hy vọng bội thu trong phiên biển mới.
 
Ông Dương Văn Xí, cho biết, với khí thế đầu năm anh em ngư dân chúng tôi cũng mong ra quân chuyến đầu tiên được thuận lợi và cả năm được bội thu. Và bước sang năm mới cũng mong chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trộ ngư dân để ngư dân cải hoán đóng tàu mới, nâng công xuất để vươn khơi đánh bắt xa hơn, ra Hoàng Sa Trường Sa để bám biển bảo vệ chủ quyền.
 
Lễ hội ra quân đánh bắt hải sản đầu năm đã trở thành lễ hội quan trọng trong đời sống tâm linh của ngư dân trong ngày đầu xuân mới. Cứ sau những ngày vui xuân, đón tết bà con ngư dân lại làm lễ để động viên nhau bám biển, bám ngư trường cầu mong một mùa bội thu, tôm cá đầy thuyền làm giàu cho gia đình và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Ông Ngô Đình Nguyên, chủ tàu cá QNg 91520 TS, xã Tịnh Kỳ, Tp. Quảng Ngãi cho biết, anh em chủ tàu rồi bạn nữa rất vui mừng khi chính quyền tổ chức lễ hội đánh bắt này. Nghe những bài bả trạo, lời động viên của chính quyền địa phương anh em quyết tâm bám biển để vừa mang lại kinh tế gia đình, vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo. Cầu mong sao tàu thuyền tôm cá đầy khoan..
 
Xã Tịnh Kỳ hiện có hơn 500 tàu thuyền, với tổng công suất 60 ngàn mã lực, trong đó có 250 tàu có công suất từ 90 CV trở lên, chủ yếu đánh bắt xa bờ với các nghề lưới rê, vây rút và pha xúc. Năm 2016, ngư dân trên địa bàn huyện đã khai thác đạt 17.000 tấn hải sản, đạt kế hoạch đề ra. Trong năm 2017, xã Tịnh Kỳ đặt mục tiêu khai thác khoảng 18 ngàn tấn thủy sản. Để đạt được mục tiêu này, ngư dân cần nâng công suất tàu thuyền, đầu tư trang thiết bị hiện đại và mở rộng ngư trường .
 
Theo ông Trần Đình Tiến, Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ cho biết,  vận động nhân dân đánh bắt các loại nghề theo thế mạnh của của phương, tạo điều kiện để ngư dân đóng mới, cải hoán tàu thuyền nâng công suất; tiếp cận nguồn vốn vay theo nghị định 67 của chính phủ để đóng tàu sắt vương khơi xa ra ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa.
 
Sau hồi trống khai biển, 17 chiếc tàu đầu tiên của ngư dân Tịnh Kỳ đã nối đuôi nhau rời cảng, thẳng tiến ra khơi, mở đầu phiên biển mới với mong muốn năm Đinh Dậu 2017 tiếp tục sẽ là năm mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang./.
Thăm dò khán giả