Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 02:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:28, Thứ 4, 16/07/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân miền Trung khẩn trương trú tránh bão Rammasun

(ANTV) - Chủ động đối phó với bão Rammasun, các tỉnh, thành miền Trung đang khẩn trương kiểm đếm tàu thuyền, thông báo diễn biến bão, hướng dẫn, liên lạc thường xuyên với các chủ tàu thuyền tìm nơi trú tránh an toàn.

Hiện hầu hết các chủ phương tiện tàu thuyền của Quảng Nam đang đánh bắt

đã nắm được thông tin về bão

Lực lượng Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển miền Trung, từ Quảng Bình đến Khánh Hoà đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, hướng dẫn chủ phương tiện và ngư dân biết diễn biến của bão Rammasun để chủ động phòng tránh.

Đến chiều 15/7 tại khu vực Bắc Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và giữa Biển Đông có 250 tàu với hơn 2000 lao động ngư dân các tỉnh miền Trung.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện có 138 tàu của tỉnh hoạt động trên biển, trong đó 50 phương tiện xa bờ. Hầu hết các chủ phương tiện đã nắm được thông tin về bão.

Hiện phải dùng qua hệ thống thông tin báo bão của mạng biên phòng, thông qua các kênh liên lạc của ngư dân làm ăn trên biển, kêu gọi tàu thuyền hiện nay còn đang ở trên biển chưa về.

Các tỉnh miền Trung đã sẵn sàng bắn pháo hiệu báo bão, bố trí lực lượng phương tiện sẵn sàng.

Tại tỉnh Quảng Bình hiện có 917 lao động đang hoạt động ngoài biển, trong đó 137 lao động đang hoạt động ở vùng biển Hoàng Sa.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị đã phối hợp với các địa phương ven biển, thông báo các chủ tàu đang hoạt động trên biển biết hướng đi của bão, chủ động tìm nơi trú tránh an toàn.

Bộ Chỉ huy Biên phòng Quảng Bình đã triển khai theo dõi và nắm chắc tình hình diễn biến của bão. Các kíp trực và lực lượng phương tiện thường trực cơ động tại đơn vị, sẵn sàng ứng phó với tình huống của bão. Thông báo cho ngư dân để họ biết vị trí để tránh bão.

Xem tin:

 

Công điện về phòng chống cơn bão mạnh Rammasun

Ngày 15/7, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn điện ban hành công điện đến Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên và các tỉnh Bắc bộ và Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Thông tin và truyền thông, Ngoại giao, Tài nguyên môi trường, Văn hóa thể thao và du lịch và Tập đoàn dầu khí Việt Nam.

Công điện nêu rõ, đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, có khả năng đổ bộ vào đất liền gây mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ và còn diễn biến phức tạp. Để chủ động đối phó với diễn biến của bão, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương và Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố và các bộ ngành như sau:

Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Phú Yên tiếp tục thông báo và hướng dẫn các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động vào nơi tránh trú, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới  được xác định là vùng biển phía Bắc vĩ tuyến 13 (vùng nguy hiểm sẽ được điều chỉnh tuy theo diễn biến của bão).

Tùy theo diễn biến cụ thể của bão, các tỉnh chủ động xác định thời điểm cấm tàu thuyền hoạt động trên biển bao gồm tàu thủy sản, du lịch, vận tải đặc biệt là các tàu nhỏ hoạt động ven bờ; tổ chức neo đậu an toàn, kiểm tra và có phương án bảo vệ an toàn người dân sinh sống ven sông, ven biển, lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản, các hầm lò, cầu tàu bến cảng.

Các tỉnh miền núi phía Bắc rà soát, chuẩn bị sẵn sàng phương án sơ tán dân ở các điểm có nguy cơ lũ quét, sạt lở bờ sông, suối, sạt lở núi, khu vực hầm lò khai thác khoáng sản đồng thời triển khai các phương án đảm bảo an toàn hồ chứa, đặc biệt đối với hồ chứa đang có nguy cơ mất an toàn và chuẩn bị lực lượng hướng dẫn giao thông tại các khu vực ngầm, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Các tỉnh đồng bằng Bắc bộ chủ động cắt tỉa cành cây, rà soát và có phương án tiêu úng cho lúa mới cấy, chống ngập đối với các đô thị lớn như Hà Nội, Hải Phòng...

Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ quốc phòng chỉ đạo Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục triển khai việc kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão; rà soát các phương án, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng thực hiện tìm kiếm cứu nạn và xử lý các tình huống khẩn cấp do bão gây ra.

Các Bộ, ngành khác, theo chức năng nhiệm vụ được giao, chủ động phối hợp chặt chẽ với các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện các phương án phòng chống bão, lũ, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để tổ chức ứng cứu khi có yêu cầu.

Các cơ quan truyền thông, báo, đài tăng cường thời lượng phát tin về diễn biến của bão Rammasun để nhân dân biết và chủ động triển khai phòng tránh.

Tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương và Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn.

Xem tin:


 

 

BT
Thăm dò khán giả