Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 04:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:07, Thứ 7, 13/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân lo lắng không thể ra khơi vì bồi lấp cửa biển Cửa Tùng

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, tại khu vực cửa biển thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị bị cát bồi lấp nên cửa biển  cạn. Điều này đã gây rất nhiều khó khăn cho các tàu thuyền ra khơi đánh bắt, đặc biệt thời gian này là cao điểm đánh bắt cá vụ nam của ngư dân ở Quảng Trị.

Theo các chủ tàu đánh bắt xa bờ, bình thường nếu cửa biển không cạn thì một tháng họ sẽ ra khơi một lần, nhưng từ đầu năm đến nay họ mới chỉ ra khơi được hai lần.

Cảng cá Cửa Tùng đưa vào sử dụng 2008, trước đây cảng rộng 6m, sâu 23,1m. Nhưng từ 2013 đến nay, luồng bị cát bồi lấp mạnh nên hiện nay rộng chỉ còn 4 đến 5m, độ sâu chỉ còn 0,6 đến 1,2 m.

Muốn đóng một con tàu xa bờ, ngư dân phải vay vốn của ngân hàng từ 10 đến 15 tỷ đồng, nhưng với tình trạng cửa biển cạn như hiện nay, ngư dân không thể ra khơi đồng nghĩa là việc trả nợ cho ngân hàng gặp rất nhiều khó khăn.

Chính vì vậy, tỉnh Quảng Trị cần sớm có giải pháp bền vững trong việc nạo vét luồng lạch, nếu không cứ đến vụ cá nam cửa biển lại cạn, ngư dân vẫn tiếp tục không thể ra khơi. 

BT
Thăm dò khán giả